OCD là gì? Dấu hiệu và nguyên nhân mắc bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế

- , - 275, -

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế được viết tắt là OCD, đây là căn bệnh khá nguy hiểm, ảnh hưởng tiêu cực đến suy nghĩ và hành vi của người bệnh. Việc phát hiện và điều trị sớm OCD sẽ giúp ích cho bệnh nhân rất nhiều trong việc hòa nhập với cuộc sống. Vậy OCD là gì? Hôm nay Webdinhnghia.com Việt Nam sẽ chia sẻ kiến thức bổ ích này tới bạn nhé!!!

OCD là gì?

OCD được biết đến là căn bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế, là một dạng bệnh rối loạn tâm thần, gây ảnh hưởng nhiều đến suy nghĩ và hành vi của bệnh nhân. Khi mắc bệnh, người bệnh sẽ liên tục rơi vào tình trạng có suy nghĩ và nỗi sợ vô hình nào đó, chúng xuất hiện liên tục và điều này khiến bệnh nhân lặp đi lặp lại các hành động cưỡng chế. Người bệnh luôn cố gắng để loại bỏ những suy nghĩ này, tuy nhiên việc làm đó chỉ khiến họ căng thẳng hơn và lo lắng hơn. Đến cuối cùng vẫn phải thực hiện hành động ấy để giải tỏa căng thẳng. Một số hành vi cưỡng chế mà người bệnh trong thực hiện:

OCD là gì?
OCD là gì?
  • Thức dậy vào ban đêm để chắc chắn rằng các thiết bị đã được tắt, cổng đã khóa, cửa sổ đã đóng…
  • Sắp xếp đồ dùng theo một thứ tự nhất định, điều này sẽ khiến họ bớt cảm giác lo âu.
  • Liên tục rửa tay vì sợ bị nhiễm trùng, mặc dù điều này không thể xảy ra.

Bệnh nhân không mong muốn thực hiện các hành vi này, nhưng bản thân lại không có khả năng kiểm soát chúng, khiến họ gặp nhiều rắc rối và không có nhiều thời gian để làm các công việc hữu ích khác.

Dấu hiệu mắc bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế OCD

Luôn muốn rửa tay thật sạch

Người mắc bệnh OCD luôn nghi ngờ tay mình đã sạch hay chưa. Họ luôn muốn rửa tay, mỗi lần rửa tay thường rất lâu, chà xát mạnh nhiều lần với xà phòng và chất tẩy rửa. Họ không muốn bắt tay với người khác vì ám ảnh sợ lây nhiễm vi khuẩn.

Luôn muốn mọi thứ thật hoàn hảo

Bệnh nhân mắc chứng OCD luôn cố gắng sắp xếp mọi thứ thật gọn gàng, thật hoàn hảo theo đúng ý của họ.

Sạch sẽ quá mức

ocd là gì
Dấu hiệu mắc bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế OCD

Sạch sẽ là thói quen tốt trong cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên việc sạch sẽ quá mức sẽ không còn là dấu hiệu tốt nữa, chúng sẽ trở thành dấu hiệu bệnh nếu bạn mất hàng giờ mỗi ngày để dọn dẹp mặc dù nó đã rất sạch. Người bệnh sẽ cảm thấy bồn chồn, lo lắng nếu không dọn dẹp và luôn có động lực vô hình nào đó thôi thúc họ phải làm.

Ám ảnh việc đếm số

Mắc chứng OCD sẽ khiến người bệnh liên tục thực hiện các nhiệm vụ theo khuôn mẫu, liên tục đến việc mình làm. Có thể là đếm bậc cầu thang mọi lúc mọi nơi, đếm số đồ vật trong nhà…

Lo lắng quá mức các mối quan hệ

Họ luôn cố gắng suy nghĩ và để ý những mối quan hệ của họ với bạn bè, đồng nghiệp, người yêu và những thành viên trong gia đình. Họ cảm thấy rằng chỉ một nhận xét ngoài ý muốn trong công việc của mình sẽ khiến cho đồng nghiệp xa lánh hay một sự hiểu lầm nhỏ cũng có thể làm hỏng mối quan hệ tốt đẹp. Những suy nghĩ này luôn thường trực trong họ khiến họ lo lắng mình trở thành người xấu.

Kiểm tra lại việc đã làm

Trong đầu họ luôn hiện lên suy nghĩ chưa an tâm, phân vân rằng mình đã hoàn thành việc đó hay chưa. Những việc làm này rất đơn giản, đôi khi chỉ là lo lắng chưa khoá cửa, đã tắt bếp trước khi đi làm…. Điều này gây ảnh hưởng rất nhiều đến công việc và sinh hoạt thường ngày của người bệnh, khiến họ khó có thể tập trung.

Nguyên nhân gây rối loạn ám ảnh cưỡng chế

ocd là gì
Nguyên nhân gây rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Y học vẫn chưa thể tìm ra nguyên nhân chính xác gây ra tình trạng ám ảnh cưỡng chế OCD. Tuy nhiên có một số yếu tố góp phần gia tăng nguy cơ gây bệnh như:

  • Chấn thương vùng đầu
  • Bị nhiễm trùng
  • Xuất hiện các bất thường ở não
  • Do yếu tố gen di truyền

Thông thường, OCD xuất hiện ở những người dưới độ tuổi 20, đặc biệt là những người khi đã trải qua nhiều áp lực và căng thẳng trong cuộc sống. Lúc này người bệnh có những xu hướng phản ứng mạnh mẽ với căng thẳng, sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế OCD khiến người bệnh gặp phải rất nhiều bất tiện trong cuộc sống và sinh hoạt. Việc phát hiện và điều trị sớm sẽ giúp người bệnh nhanh chóng hòa nhập với cộng đồng, giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan khác. Hy vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức sức khoẻ bổ ích. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: Cancer là gì? Các phương pháp điều trị bệnh cancer


Nguồn web: dmlrbmV3cy5jb20=

CATEGORIES

TOP LÀ GÌ

TOP Tìm Hiểu

TOP Định Nghĩa

OCD là gì? Dấu hiệu và nguyên nhân mắc bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế

5/5
Rối loạn ám ảnh cưỡng chế được viết tắt là OCD, đây là căn bệnh khá nguy hiểm, ảnh hưởng tiêu cực đến suy nghĩ và hành vi của người...

FANPAGE