Polyurethane là gì? Đặc điểm và ứng dụng của polyurethane trong lĩnh vực công nghiệp

- , - 196, -

Polyurethane là chất liệu đã có từ rất lâu đời và được ứng dụng trong rất nhiều ngành công nghiệp hiện nay. Tuy nhiên ở Việt Nam, polyurethane chỉ dừng lại ở dạng vật liệu Pu đàn hồi đổ khuôn. Vậy polyurethane là chất gì? Hôm nay Webdinhnghia.com Việt Nam sẽ chia sẻ kiến thức bổ ích này tới bạn nhé!!!

Polyurethane là gì?

Polyurethane là một chất hóa học có cấu trúc phân tử bao gồm các đoạn cứng và mềm. Các đoạn cứng hình thành polyurethane có cấu tạo từ disocyanate. Các bạn mềm lại được cấu tạo từ thành phần polyol. Chúng được nối lại với nhau bằng các liên kết hiđrô, và liên kết chặt không trượt lên nhau, bởi vậy mà polyurethane có tính đàn hồi rất cao.

Polyurethane là gì?
Polyurethane là gì?

Polyurethane được gọi tắt là PU, loại vật liệu này được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp. PU có đặc điểm là độ bền cao, có khả năng kháng các tác nhân đến từ môi trường và gần như miễn nhiễm với các chất vô cơ và hữu cơ. Đặc biệt, polyurethane còn chống chịu được mài mòn tốt hơn hẳn các loại cao su thông thường, nên được ứng dụng rất rộng rãi.

Cách sản xuất polyurethane

Polyurethane thường được sản xuất bằng cách trộn hai hoặc nhiều dòng chất lỏng với nhau bao gồm các dòng polyol chứa chất xúc tác, chất hoạt động bề mặt, chất thổi… Vật liệu này được chế tạo ở nhiều mật độ và độ cứng khác nhau bằng việc thay đổi khi hàm lượng isocyanate, polyol hoặc các chất phụ gia. Trước kia, polyurethane được đồn thổi là chất gây nguy hiểm cho sức khỏe con người, có khả năng gây ung thư. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của cơ quan quản lý an toàn sức khỏe nghề nghiệp và hội nghị vệ sinh công nghiệp chính phủ Hoa Kỳ đã khẳng định rằng, polyurethane hoàn toàn không gây ung thư.

Theo thống kê năm 2007, mức tiêu thụ polyurethane trên toàn cầu ước tính là 12 triệu tấn, con số này hàng năm luôn có xu hướng tăng với tốc độ bình quân 5%. Điều này cho thấy rằng, các ngành công nghiệp hiện nay đều có xu hướng sử dụng vật liệu polyurethane thay thế cho các vật liệu thông thường khác.

Đặc điểm của vật liệu polyurethane

Polyurethane có khả năng chịu mài mòn tốt. Được ứng dụng nhiều để làm vật liệu sơn bề mặt các vật. Khả năng chịu mài mòn này có tốt hơn hẳn một số loại cao su cũng như những kim loại thông thường.

Polyurethane không bám dính dầu mỡ, chất béo hay các dung môi hữu cơ khác.

Các loại bánh xe tải nặng, khớp nối hay tấm chống sốc thường sử dụng polyurethane trong thành phần nguyên liệu sản xuất bởi khả năng chịu được áp lực tốt hơn hẳn các loại cao su thông thường.

polyurethane là gì
Đặc điểm của vật liệu polyurethane

Lực xé rách của một tấm polyurethane cao hơn rất nhiều so với những loại cao su khác. Trong quá trình sử dụng, vật liệu được làm từ polyurethane rất khó bị kéo xé, hỏng hóc.

Các động từ thời tiết như oxy hóa, ánh sáng mặt trời, các điều kiện thời tiết bất thường điều khó có thể tác động đến polyurethane.

PU có khả năng cách điện cao, sử dụng nhiều để làm lớp bọc dây điện, bọc dây cáp.

Ứng dụng của polyurethane trong các ngành công nghiệp

Ứng dụng lớn nhất của polyurethane đó chính là đọc các trục trong các ngành in, thép, dệt nhuộm vải, sản xuất giấy. Nhờ đặc tính cơ học tốt, PU đóng vai trò làm đệm làm kín các ứng dụng động lực. Không những thế, với khả năng đàn hồi hơn bất kỳ một loại vật liệu nào khác, PU xuất hiện nhiều để làm pig làm sạch đường ống và lớp lót ống.

polyurethane là gì
Ứng dụng của polyurethane trong các ngành công nghiệp

Sự liên kết chặt chẽ bởi các liên kết hiđrô không trượt khiến polyurethane có tính năng kết dính kỳ diệu và khả năng chống thấm tốt. Vật liệu này thường xuyên có mặt trong các ngành khai khoáng, đổ bê tông, chạm khắc hoa văn tinh sáng trên đồ gỗ, gốm sứ… Một ứng dụng mà ít ai biết đến của vật liệu polyurethane đó là khả năng cách âm tốt. Người ta thường sử dụng pu để làm các tấm kính cách âm, hiệu quả tốt hơn hẳn các vật liệu thông thường. Với những ưu điểm tuyệt vời và tính ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp, polyurethane đang dần trở thành chất liệu cao su nhân tạo được cả thế giới ưa chuộng.

Polyurethane được ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực công nghiệp hiện nay. Polyurethane tuy rất thân thiện với môi trường nhưng do đặc tính dễ cháy của vật liệu này nên cần phải được xử lý bằng các chất chống cháy trước khi đưa vào sử dụng. Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: HSE là gì? Trách nhiệm của nhân viên trong bộ phận HSE


Nguồn web: dmlrbmV3cy5jb20=

CATEGORIES

TOP LÀ GÌ

TOP Tìm Hiểu

TOP Định Nghĩa

Polyurethane là gì? Đặc điểm và ứng dụng của polyurethane trong lĩnh vực công nghiệp

5/5
Polyurethane là chất liệu đã có từ rất lâu đời và được ứng dụng trong rất nhiều ngành công nghiệp hiện nay. Tuy nhiên ở Việt Nam, polyurethane chỉ dừng...

FANPAGE