Poster là gì? Làm thế nào để có một poster truyền thông hiệu quả?

- , - 266, -

Những tấm poster không còn là điều gì quá xa lạ với mọi người hiện nay. Bạn có thể bắt gặp poster được treo dọc hai bên đường, hay  là một tấm bưu thiếp. Vậy poster là gì? Hôm nay Webdinhnghia.com Việt Nam sẽ chia sẻ đến bạn kiến thức bổ ích này nhé!!!

Poster là gì?

Poster hay còn gọi là tranh áp phích, hoặc tranh bích chương. Poster là một ấn phẩm có kích thước lớn, có khả năng chuyển tải thông tin, và có tính nghệ thuật cao thông qua việc sử dụng các thủ pháp tạo hình có tính thẩm mỹ. Bằng việc kích thích thị giác của người xem, poster sẽ truyền tải được thông tin chính về sản phẩm, một sự kiện hay một vấn đề nào đó. Thông thường, đề tài mà poster lựa chọn là quảng cáo, thông báo, tuyên truyền hoặc cổ động.

Poster là gì?
Poster là gì?

Poster có điểm đặc biệt là thường được in trên giấy hoặc bìa cứng. Khổ chữ trên poster lớn, hình ảnh bắt mắt và được treo ở những nơi đông người qua lại, nhằm thu hút sự chú ý của mọi người. Đối tượng thường thức poster là tất cả mọi tầng lớp trong xã hội. Bởi vậy thông tin được phản ánh trên poster phải xúc tích, đơn giản, dễ hiểu, dễ ghi nhớ, có tính phổ biến cao nhất.

Đặc điểm của poster

Poster hiện nay được thiết kế rất phong phú và đa dạng, theo những ý tưởng sáng tạo của nhà thiết kế mà không cần quá bó buộc vào những nguyên tắc cũ kỹ trước kia. Một tấm poster sẽ có những yêu cầu về bố cục như sau:

  • Bố cục trình bày đơn giản
  • Có tính khái quát cao
  • Sự tương phản mạnh mẽ giữa màu sắc và nội dung thông tin.
poster là gì
Đặc điểm của poster

Bố cục của poster phải được phân chia rõ ràng giữa hình với nền, hình với chữ, mảng lớn với mảng nhỏ, phần chính với phần phụ… Bên cạnh đó, màu sắc được sử dụng chủ yếu là những gam màu mạnh, màu tươi sáng. Những gam màu này có sức lan tỏa rất mạnh mẽ, đáp ứng yêu cầu của poster. Ngoài ra, người thiết kế sẽ sử dụng những màu liên quan đến sản phẩm hay biểu trưng đến nội dung được nhắc tới để gia tăng tính cạnh tranh và sự nổi bật. Sự tương phản mạnh giữa  màu sắc sẽ có tác dụng thu hút thị giác của người xem từ mọi khoảng cách.

Nội dung thông tin trên các tấm poster

Tùy thuộc vào mục đích của người thiết kế cũng như yêu cầu và mục đích của poster như thế nào, mà thông tin được thể hiện trên chúng có sự khác nhau. Tổng hợp lại, thông tin trên các tấm poster sẽ thuộc các chủ đề:

  • Kêu gọi mọi người tham gia meeting, tổ chức kỷ niệm, kêu gọi đấu tranh (poster có tính chất chính trị và Tuyên truyền)
  • Kêu gọi cư dân lưu ý đến các vấn đề sức khỏe, nêu lên các mối nguy hiểm trong cộng đồng (poster có tính chất giáo dục, xã hội, y tế)
  • Poster giới thiệu về buổi ra mắt phim, buổi trình diễn, văn nghệ, giới thiệu sản phẩm (poster có tính chất tiếp thị, thương mại)

Poster là một công cụ giao tiếp và truyền tải thông tin rất hiệu quả. Chúng hướng tới đông đảo đối tượng người xem và khách hàng cụ thể. Việc đặt các tấm poster đúng nơi, đúng chỗ, thu hút lượng người xem đông đảo có thể hấp dẫn họ tới các buổi sự kiện, tìm mua sản phẩm, thử nghiệm sản phẩm. Với những ưu điểm tuyệt vời này mà các doanh nghiệp thường lợi dụng để quảng bá thương hiệu tới cộng đồng. Nếu so với các hình thức quảng cáo trên truyền thông, quảng cáo truyền thống thì doanh nghiệp chỉ mất một khoản chi phí rất nhỏ, nhưng những hiệu quả mà nó đem lại vô cùng lớn.

Làm thế nào để có một poster truyền thông hiệu quả?

poster là gì
Làm thế nào để có một poster truyền thông hiệu quả?

Để có một poster truyền thông hiệu quả, bạn cần phải đảm bảo poster của mình đầy đủ các yếu tố về:

  • Thu hút được sự chú ý của người xem
  • Người xem có thể đọc được hết tất cả các thông tin trên poster trong thời gian ngắn.
  • Thông tin trên poster đầy đủ, mạch lạc, hoặc đôi khi chỉ cần nhìn qua là người xem đã hiểu ngay nội dung.
  • Nội dung trên poster phải thuyết phục người xem, sẵn sàng tham gia, chia sẻ thông điệp với những người khác….

Điều này đòi hỏi rất nhiều ở kỹ năng cũng như xu hướng hội họa của người thiết kế. Tuy đơn giản nhưng không phải nhà thiết kế nào cũng có thể làm được.

Poster có tác dụng rất lớn trong quảng bá và truyền thông. Song song với việc sử dụng các hình thức quảng cáo truyền thống và hiện đại, doanh nghiệp có thể treo poster để thương hiệu của mình đến được với nhiều khách hàng. Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về poster. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: Standee là gì? Cách thiết kế standee đúng chuẩn


Nguồn web: dmlrbmV3cy5jb20=

CATEGORIES

TOP LÀ GÌ

TOP Tìm Hiểu

TOP Định Nghĩa

Poster là gì? Làm thế nào để có một poster truyền thông hiệu quả?

5/5
Những tấm poster không còn là điều gì quá xa lạ với mọi người hiện nay. Bạn có thể bắt gặp poster được treo dọc hai bên đường, hay  là...

FANPAGE