Proposal là gì? Cấu trúc và nội dung của một proposal chuẩn

- , - 254, -

Để ghi điểm thêm và gia tăng khả năng thành công khi trình bày ý tưởng với khách hàng, proposal là hình thức trình bày vô cùng tuyệt vời dành cho bạn. Đặc biệt, nếu bạn làm công việc của một marketer hay agency quảng cáo thì proposal lại trở nên rất cần thiết. Vậy proposal là gì? Hôm nay Webdinhnghia.com Việt Nam sẽ chia sẻ kiến thức bổ ích này tới bạn nhé!!!

Proposal là gì?

Proposal thực chất là những đề xuất, nội dung khi trình bày các ý tưởng về thiết kế hoặc phương thức tổ chức sự kiện cho một dự án hay công trình. Về bản chất, proposal không khác ideas là mấy, nhưng về hình thức, proposal được trình bày một cách trang trọng, để truyền tải ý tưởng đến đối tác và khách hàng, nhằm mục đích thuyết phục khách hàng. Proposal thường được trình bày trên word, excel hoặc PowerPoint để quan sát dễ dàng hơn.

Proposal là gì?
Proposal là gì?

Proposal đem đến cho người xem những ý tưởng mới lạ và cách thực hiện chi tiết nhất. Bởi thế mà proposal sẽ đi sâu vào các câu hỏi: sẽ làm gì? Người thực hiện là ai? Địa điểm thực hiện? Thời gian làm việc như thế nào? Mục đích ý tưởng này? Khả năng thực hiện là bao nhiêu phần trăm? Việc trả lời các câu hỏi này vô hình chung sẽ đem đến cái nhìn tổng quan nhất đến cho khách hàng, khiến khách hàng tin tưởng hơn vào ý tưởng mà bạn truyền đạt.

Cấu trúc và nội dung của một proposal chuẩn

Cấu trúc của proposal chuẩn

Một ý tưởng trình bày theo proposal chuẩn bao gồm 4 phần như sau:

 • Giới thiệu-An introduction
 • Đặt khách hàng làm trung tâm- client, centered
 • Diễn tả chi tiết về đề xuất với khách hàng – a detailed description of what you propose to do
 • Chuyên môn và kinh nghiệm- your expertise and experience

Nội dung của proposal chuẩn

Giới thiệu – an introduction

Phần này sẽ trả lời cho hai câu hỏi đó là sẽ làm gì là ai là người thực hiện? Để đảm bảo nội dung, an introduction phải có những thông tin sau:

 • Tên dự án/tên chương trình và hình thức của nó
 • Giới thiệu về người thực hiện, và giải thích lý do tại sao lại thực hiện proposal này cùng các thành viên tham dự án, người chịu trách nhiệm chính.
 • Đề xuất những gì bạn muốn người đọc làm theo
 • Khung nội dung chương trình
 • Thông tin liên hệ
 • Đặt tên cho proposal của mình phía trên cùng, bằng một dòng title page ngắn gọn.
proposal là gì
Cấu trúc và nội dung của một proposal chuẩn

Đối với một proposal phức tạp và đòi hỏi tính chuyên sâu, bạn có thể tóm tắt những điểm quan trọng nhất thông qua bảng mục lục để người đó tìm kiếm dễ dàng hơn. Đây cũng là cách để ghi điểm của việc khách hàng, khi thể hiện được sự chuyên nghiệp của bạn.

Đặt khách hàng làm trung tâm- client centered

Phần này sẽ tập trung giải thích cho các câu hỏi vì sao thực hiện chương trình này? Khi nào thực hiện và thực hiện ở đâu? Proposal của bạn phải có những nội dung như:

 • Nêu lý do tại sao chương trình được thực hiện
 • Lợi ích của các bên khi tham gia dự án
 • Thời gian và địa điểm thực hiện dự án
 • Liệt kê khung thời gian cụ thể khi chương trình được diễn ra.

Thông qua nội dung này, hãy cố gắng phân tích về mục đích chương trình, phân tích về khách hàng mục tiêu, các yếu tố tác động đến chương trình và những nhu cầu mà khách hàng đang mong muốn. Những chi tiết cụ thể cho dự án, hãy liệt kê một cách rõ ràng, có thể là: specifications, customer insight, location, budget,…. Hãy cố gắng tập trung đến những gì bạn có thể làm cho khách hàng, điều này chứng tỏ bạn đã lắng nghe những nhu cầu mà khách hàng mong muốn. Có thể nói đây là phần quan trọng nhất của proposal, nó sẽ quyết định đến sự thành công hay thất bại về ý tưởng chương trình của bạn.

Diễn tả chi tiết đề xuất với khách hàng

Sau khi đã phân tích được những gì mà khách hàng mong muốn, thì phần này sẽ mô tả về sản phẩm và dịch vụ của công ty cung cấp. Cụ thể miêu tả những gì bạn có thể làm, cách thức thực hiện như thế nào?

proposal là gì2
Cấu trúc và nội dung của một proposal chuẩn
 • Những ý tưởng để đáp ứng nhu cầu đặt ra của khách hàng
 • Lợi ích khi thực hiện những điều này đến khách hàng như thế nào?
 • Chi phí mà khách hàng phải trả ra sao?

Đây cũng là phần quan trọng không kém của proposal, khi bạn đưa ra một ý tưởng và triển khai nó thành các đề xuất cụ thể, bao gồm những vấn đề về concept, kịch bản chương trình và kế hoạch truyền thông. Hãy diễn tả những gì bạn có thể làm, càng cụ thể càng tốt.

Chuyên môn và kinh nghiệm của bạn

Đây hoàn toàn không phải là phần nói về công ty bạn, phần mềm chủ yếu sẽ thuyết phục khách hàng rằng bạn sẽ là lựa chọn tốt nhất để thực hiện dự án của họ. Nội dung giới thiệu bao gồm:

 • Giới thiệu lịch sử công
 • Giới thiệu các thành viên nhân sự
 • Mô tả kinh nghiệm của công ty khi đã thực hiện các dự án tương tự
 • Các giải thưởng hay chứng chỉ, chứng thực từ khách hàng trước đó.

Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về proposal. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: CTO là gì? Những phẩm chất cần có ở một giám đốc công nghệ CTO


Nguồn web: dmlrbmV3cy5jb20=

CATEGORIES

TOP LÀ GÌ

TOP Tìm Hiểu

TOP Định Nghĩa

Proposal là gì? Cấu trúc và nội dung của một proposal chuẩn

5/5
Để ghi điểm thêm và gia tăng khả năng thành công khi trình bày ý tưởng với khách hàng, proposal là hình thức trình bày vô cùng tuyệt vời dành...

FANPAGE