Proxy là gì? Ưu điểm vượt trội khi sử dụng proxy server

- , - 309, -

Những kiến thức về hoạt động của hệ thống internet là vô cùng rộng lớn. Việc tìm hiểu những kiến thức này sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc phòng những nguy cơ đe dọa an ninh mạng. Proxy là kiến thức mà bạn cần đặc biệt lưu tâm, vậy proxy là gì? Hôm nay Webdinhnghia.com Việt Nam sẽ cùng bạn tìm hiểu về chủ đề thú vị này nhé!!!

Proxy là gì?

Proxy còn được gọi với tên đầy đủ là proxy server. Chúng hoạt động như một cổng kết nối giữa người dùng và hệ thống mạng internet, đóng vai trò là máy chủ trung gian phân tách người dùng cuối với website đang trình duyệt. Tùy vào từng trường hợp sử dụng, yêu cầu cũng như chính sách của công ty mà proxy server sẽ có các mức độ chức năng, tính bảo mật và quyền riêng tư khác nhau. Việc bạn sử dụng proxy server, căn cứ vào lưu lượng truy cập internet sẽ đưa proxy máy chủ đến địa chỉ mà bạn muốn. Sau đó hệ thống sẽ trả về cho bạn kết quả thông qua cùng một proxy server. Proxy server lại chuyển tiếp dữ liệu được từ website thu thập được đến cho bạn.

Proxy là gì?
Proxy là gì?

Vậy câu hỏi đặt ra là tại sao không trực tiếp đến website mà phải qua proxy server làm gì? Không phải ngẫu nhiên mà các nhà lập trình lại tạo thêm bước rắc rối hơn cho người dùng như thế này. Proxy ngoài khả năng chuyển tiếp các yêu cầu web, chúng còn làm nhiệm vụ bảo mật dữ liệu và chi phối khá lớn đến hiệu suất đường truyền. Hoạt động của proxy cho phép tăng tốc các yêu cầu một cách nhanh chóng và hiệu quả. Chúng sẽ bảo vệ người dùng khỏi những nguy cơ trong hệ thống internet có chứa rất nhiều mã độc và rủi ro cao như hiện nay.

Ưu điểm khi sử dụng proxy

Kiểm soát lưu lượng người dùng

Đây là một trong những ưu điểm rất đáng chú ý của proxy. Bạn có thể sử dụng proxy server để kiểm soát việc sử dụng internet của nhân viên hoặc trẻ nhỏ. Cách giám sát gián tiếp này thực sự rất hiệu quả và an toàn.

Tiết kiệm băng thông, cải thiện tốc độ

proxy là gì
Tiết kiệm băng thông, cải thiện tốc độ

Một proxy tốt sẽ giúp người dùng gia tăng được hiệu suất mạng hơn. Bên cạnh đó, proxy server có khả năng lưu bộ nhớ cache. Khi bạn gọi một website nào đó, proxy sẽ kiểm tra nó trong bộ nhớ cache và gửi bạn bản sao nếu đã có. Khả năng này giúp máy chủ tiết kiệm được băng thông khá lớn.

Quyền riêng tư

Proxy server sẽ làm nhiệm vụ thấy đổi địa chỉ IP cùng các thông tin khác trong yêu cầu web gửi đi. Đây là cách thức hiệu quả để cá nhân và tổ chức sử dụng proxy trong trình duyệt web được riêng tư hơn. Tuy nhiên việc thay đổi địa chỉ IP cũng là một nguyên nhân khiến nhiều người lợi dụng để phát tán các thông tin xấu, không lành mạnh.

Bảo mật tốt

Proxy server cung cấp các chức năng bảo mật tốt nhất.  Thông quá proxy server, bạn sẽ ngăn chặn được vô số các web có chứa mã độc. Bên cạnh đó, các tổ chức, cá nhân có thể ghép nối proxy với nhau, tạo điều kiện thuận lợi trong việc truy cập thông tin từ xa.

Truy cập vào nguồn bị chặn

Một số trang web hay YouTube thường có tình trạng bị cấm phát vì lí do bản quyền. Bạn có thể dùng proxy server gỡ bỏ các nội dung chị chặn đó. Đăng nhập vào một proxy an toàn là có thể xem bình thường.

Rủi ro của proxy server

Không phải máy chủ proxy server nào cũng tốt, bạn nên lựa chọn một cách tỉnh táo để tránh gặp phải những rủi ro không đáng có.

Proxy server miễn phí

proxy là gì
Rủi ro của proxy server

Proxy server miễn phí thường không được chú ý đến việc đầu tư phần cứng hay mã hoá phụ trợ. Bạn có thể gặp các rủi ro dễ thấy từ vấn đề hiệu suất, bảo mật dữ liệu tiềm ẩn. Một số proxy server miễn phí có thể đánh cắp dữ liệu thông tin thẻ tín dụng của bạn.

Không mã hoá

Sử dụng proxy server không có mã hoá cũng giống như việc bạn đang gửi yêu cầu bằng văn bản thuần túy. Bất kì ai cũng có thể xem thông tin IP, tên tài khoản và mật khẩu của bạn. Do đó, khi sử dụng proxy server, bạn cần chắc chắn proxy phải có chức năng mã hoá.

Lịch sử duyệt web

Proxy server có IP và thông tin yêu cầu web của bạn. Thường xuyên kiểm tra nhật kí máy chủ và lưu dữ liệu thật cẩn thận.

Một số loại máy chủ proxy

Proxy khác nhau sẽ có cách sử dụng khác nhau, chúng không hề giống nhau chút nào. Hiện nay có 3 loại máy chủ proxy phổ biến đó là Transparent proxy sẽ cho các trang web biết nó là máy chủ proxy và nó sử dungj địa chỉ IP của bạn; proxy ẩn đánh tiến xác định là proxy, nó không chuyển địa chỉ IP của bạn tới web; proxy mạo danh có chứ năng giống máy chủ vô danh, nó sẽ gửi sai IP tới địa chỉ web, bạn có thể dùng để truy cập vào một nội dung bị chặn.

Hy vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức công nghệ bổ ích về proxy cùng những ưu điểm khi sử dụng proxy. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: Shopee là gì? Cách tính phí vận chuyển của shopee


Nguồn web: dmlrbmV3cy5jb20=

CATEGORIES

TOP LÀ GÌ

TOP Tìm Hiểu

TOP Định Nghĩa

Proxy là gì? Ưu điểm vượt trội khi sử dụng proxy server

5/5
Những kiến thức về hoạt động của hệ thống internet là vô cùng rộng lớn. Việc tìm hiểu những kiến thức này sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc phòng...

FANPAGE