QA là gì? Những kỹ năng cần có của một QA.

- , - 307, -

Trong học tập, công việc cũng như trong cuộc sống thường ngày bạn thường nghe mọi người nhắc về QA. Vậy QA thực chất là gì và tại sao trong các công ty, nhà máy luôn cần có những vị trí này. Hãy cùng Webdinhnghia.com Việt Nam tìm hiểu những kiến thức xoay quanh khái niệm này nhé!

Khái niệm QA là gì?

QA là viết tắt của cụm từ Quality Assurance trong tiếng anh, đây là người chịu trách nhiệm chính trong việc giám sát, quản lý, đảm bảo chất lượng của các sản phẩm trong các nhà máy, xí nghiệp thông qua việc xác định được các quy chuẩn, tiêu chuẩn chất lượng về quy trình làm việc giữa các bên liên quan.

qa-la-gi
QA là gì?

Hay nói cách khác, nếu như coi các công ty, doanh nghiệp như là một cơ thể sống với các bộ phận thực hiện các chức năng riêng để phục vụ cho cơ thể  thì QA chính là những người được ví như những mạch máu trong cơ thể đó. Những người ở vị trí QA này sẽ biết nên kiểm tra hay thực hiện việc kiểm định ở đâu trong một quá trình sản xuất.

Công việc cần làm của một QA.

Cũng như những vị trí khác thì QA có những nhiệm vụ, trách nhiệm và công việc nhất định trong một tổ chức, cụ thể như sau:

– QA sẽ là người đưa ra các quy chuẩn về chất lượng trong nhà máy, xí nghiệp dựa vào những tiêu chuẩn quốc tế như: ISO 9001, ISO 22000….. từ đó họ sẽ tiến hành thiết lập và xây dựng các sổ tay về quy trình các hệ thống quản lý chất lượng.

cong-viec-qa
Công việc cần làm của QA.

– Bên cạnh đó, họ cònkiểm tra việc thực hiện các quy trình mà họ đã đưa ra cho các nhóm thực hiện, giám sát quá trình thực hiện đó để có những thay đổi hay bổ sung một cách hợp lý và hiệu quả.

– Đánh giá về chất lượng của các đối tác hay nhà thầu đang hợp tác cùng công ty.

Những kỹ năng cần có của một QA.

Để trở thành một QA giỏi, đáp ứng được các nhu cầu công việc thì mỗi người khi ở vị trí QA cần có những kỹ năng sau:

Cẩn trọng, tỉ mỉ trong công việc

Điều quan trọng của một QA là sự cẩn thận, tỉ mỉ trong công việc, luôn để mắt tới những việc xung quanh, từ những việc nhỏ nhặt nhất cho đến những việc lớn. Bởi quá trình làm ra một sản phẩm đảm bảo đúng chất lượng thì luôn luôn đòi hỏi mọi công đoạn trong quá trình đó phải luôn đúng với quy trình, tiêu chuẩn đề ra ban đầu. Do vậy khi có thể quan sát tốt, sẽ nhanh chóng khắc phục được lỗi đó ở công đoạn nào của quy trình, từ đó sẽ có những biện pháp nhanh chóng và hiệu quả nhất.

qa
Kỹ năng cần có của một QA.

Khả năng giao tiếp truyền đạt tốt

Đây là điều không thể thiếu đối với bất kỳ một người nào là một QA, không những bạn phải là người hiểu rõ nhất vấn đề mà bạn còn phải biết cách truyền tải thông tin đó tới cho những người thực hiện hay cấp trên của mình.

Kiên nhẫn trong thực hiên công việc

Việc kiểm định, đưa ra tiêu chuẩn chung cho sản phẩm yêu cầu phải trải qua nhiều quy trình, thực hiện nhiều bước. Do vậy bạn luôn cần rèn luyện tính kiên nhẫn trong khi thực hiện công việc để có thể mang lại kết quả tốt nhất.

Không ngừng học hỏi

Một QA cần học hỏi và thay đổi cho phù hợp với sự phát triển của xã hội. Bạn cần bắt kịp với xu hướng phát triển của thế giới, tránh bị lạc hậu, thụt lùi. Khi đó bạn sẽ giúp công ty ngày càng phát triển, cũng là đang giúp chính bạn khẳng định được vị thế, giá trị của mình tại nơi làm việc.

vi-tri-qa
Làm sao trở thành một QA giỏi?

Nhận ra lỗi lầm và sửa chữa.

Công việc nào cũng có thể gặp phải sai lầm, điều đó càng đúng hơn đối với một người là QA, chúng ta không ai hoàn hảo, không ai có thể làm việc mà không mắc bất cứ một sai lầm nào, điều quan trọng là sau sai lầm đó bạn đã nhận ra và thay đổi nó như thế nào để khắc phục được nó. Khi bạn nhận ra sai lầm của mình và sữa chữa chúng thì nó sẽ giúp bạn có được niềm tin với lãnh đạo và sự coi trọng của đồng nghiệp.

QA thực sự là một công việc vất vả, đòi hỏi không chỉ kiến thức nghiệp vụ tốt mà còn là những kỹ năng mềm, lòng yêu nghề. Đây là một vị trí vô cùng quan trọng đối với mỗi công ty, doanh nghiệp trong thời đại hiện nay. Hy vọng qua bài viết này, Webdinhnghia.com Việt Nam đã giúp bạn phần nào hiểu được công việc này và có những định hướng cũng như sự chuẩn bị tốt nhất nếu có ý định theo đuổi nghề QA trong tương lai.

Xem thêm: Tìm hiểu về công việc QC từ A đến Z.


Nguồn web: dmlrbmV3cy5jb20=

CATEGORIES

TOP LÀ GÌ

TOP Tìm Hiểu

TOP Định Nghĩa

QA là gì? Những kỹ năng cần có của một QA.

5/5
Trong học tập, công việc cũng như trong cuộc sống thường ngày bạn thường nghe mọi người nhắc về QA. Vậy QA thực chất là gì và tại sao trong...

FANPAGE