Rửa tiền là gì? Những hậu quả nghiêm trọng từ hành vi rửa tiền

- , - 259, -

Hợp lý hoá những tài sản bất chính thành tài sản hợp pháp của cá nhân và tổ chức luôn là mục tiêu hướng đến của mạng lưới tội phạm rửa tiền hiện nay. Hành vi rửa tiền là hành vi đáng lên án trong xã hội vì vi phạm nghiêm trọng những nguyên tắc về đạo đức và pháp luật. Vậy rửa tiền là gì? Hôm nay Webdinhnghia.com Việt Nam sẽ chia sẻ kiến thức bổ ích này tới bạn nhé!!!

Rửa tiền là gì?

Rửa tiền là hành vi của cá nhân và tổ chức đang cố gắng tìm cách chuyển đổi tài sản hoặc lợi nhuận của mình, thu được từ những hành vi phạm tội hoặc những hành vi bất chính như tham nhũng, thành các tài sản được coi là hợp pháp. Rửa tiền nhằm mục đích biến thu nhập phi pháp thành tài sản hợp pháp mà các cơ quan công quyền không để truy ra nguồn gốc phi pháp ấy. Các hành vi rửa tiền rất khó phát hiện bởi các tổ chức tội phạm và cá nhân luôn muốn che giấu nguồn gốc của khoản tiền thu được từ những hoạt động bất hợp pháp dưới mọi hình thức, để không gây nghi ngờ cho các cơ quan pháp luật

Rửa tiền là gì?
Rửa tiền là gì?

Sau khi thực hiện hành vi rửa tiền, các đối tượng có thể sử dụng một tiếng cho các hoạt động kinh tế chủ đạo, dưới hình thức như tích lũy tài sản, mua bán bất động sản, đầu tư dự án, đầu tư chứng khoán, tiết kiệm hoặc dùng cho chi tiêu… Khoản tiền này sẽ được cất giấu và phân chia thật cẩn thận, luôn có chiến lược sử dụng an toàn để không bị phát giác.

Còn những thời kỳ đầu, rửa tiền xuất hiện dưới hình thức giấu diếm tài sản trái phép để tránh bị nhà nước đánh thuế hay tịch thu tài sản. Tuy nhiên với sự phát triển kinh tế hiện nay, tội phạm rửa tiền đang ngày một gia tăng với quy mô càng lớn và thủ đoạn ngày càng tinh vi, rất khó để phát hiện.

Quy trình rửa tiền của các nhóm đối tượng

Giai đoạn sắp xếp

Giai đoạn này tội phạm đang cố gắng tìm cách đưa khoản tiền có nguồn gốc phi pháp vào hệ thống tài chính để thực hiện công việc tiếp theo. Giai đoạn sắp xếp là giai đoạn dễ bị phát hiện nhất trong quy trình rửa tiền. Nếu không được phát hiện sớm thì các giai đoạn sau rất khó để phát giác.

Giai đoạn phân tán

rửa tiền là gì
Quy trình rửa tiền của các nhóm đối tượng

Khi các khoản tiền đã được sắp xếp trót lọt vào hệ thống tài chính, chúng sẽ được chuyển đổi qua lại giữa các tài khoản ngân hàng, giữa các quốc gia, tồn tại dưới dạng đầu tư dự án, mua bán qua lại…nhằm mục đích che giấu nguồn gốc của tài sản.

Giai đoạn quy tụ

Các khoản tiền khi đã chính thức được nhập vào nền kinh tế một cách hợp pháp có thể sử dụng cho tất cả các mục đích.

Tình trạng hiện nay đang chỉ ra rằng, các doanh nghiệp làm ăn công khai cũng có thể diễn ra hoạt động rửa tiền, họ chuyển tiền từ nước này sang nước khác để tránh thuế. Những đối tượng thực hiện hành vi rửa tiền đó là các tổ chức khủng bố, những người buôn lậu (ma túy, vũ khí nóng, lao động bất hợp pháp), đối tượng tham nhũng, tổ chức cá nhân muốn tránh thuế, khai man thu nhập thật sự..

Hậu quả của hành vi rửa tiền

Hành vi rửa tiền được thực hiện nhằm mục đích trốn tránh trách nhiệm với nền kinh tế, với quốc gia và toàn thể xã hội. Những hành vi này gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng:

  • Lãng phí nguồn lực của nền kinh tế xã hội
  • Bóp méo sự phân bố các nguồn lực, phân chia thu nhập giữa các tầng lớp.
  • Sai lệch các thông tin kinh tế, các thống kê kinh tế
  • Ảnh hưởng nghiêm trọng đến phân bố thu nhập, làm chao đảo các yếu tố của thị trường tài chính.

Một số quy định của nhà nước trong phòng chống rửa tiền

Rửa tiền là hành vi vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc đạo đức xã hội, tác động tiêu cực đến các hoạt động của nền kinh tế. Bởi vậy nên chọn hành vi rửa tiền là trách nhiệm của toàn thể mọi người. Nhà nước đã nghiêm cấm thực hiện các hành vi sau, nhằm mục đích ngăn chặn hành vi rửa tiền:

rửa tiền là gì3
Một số quy định của nhà nước trong phòng chống rửa tiền

Tổ chức, tham gia hoặc tạo điều kiện thực hiện hành vi rửa tiền.

Thiết lập hoặc duy trì tài khoản vô danh hoặc tài khoản sử dụng tên giả

Thiết lập và duy trì quan hệ kinh doanh với ngân hàng được thành lập tại một quốc gia hoặc vùng lãnh thổ, nhưng không có sự hiện diện hữu hình tại quốc gia hoặc vùng lãnh thổ đó, đồng thời không chịu sự quản lý và giám sát của cơ quan quản lý có thẩm quyền.

Cung cấp trái phép các dịch vụ nhận tiền mặt, séc và các công cụ tiền tệ khác.

Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong phòng chống rửa tiền

Cản trở việc cung cấp thông tin phục vụ công tác phòng chống rửa tiền

Có hành vi đe dọa và trả thù người phát hiện và cung cấp thông tin, tố cáo về hành vi rửa tiền.

Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về hành vi vi phạm pháp luật rửa tiền. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!!

Xem thêm: Kiểm toán là gì? Sự cần thiết khách quan của kiểm toán trong nền kinh tế hiện nay


Nguồn web: dmlrbmV3cy5jb20=

CATEGORIES

TOP LÀ GÌ

TOP Tìm Hiểu

TOP Định Nghĩa

Rửa tiền là gì? Những hậu quả nghiêm trọng từ hành vi rửa tiền

5/5
Hợp lý hoá những tài sản bất chính thành tài sản hợp pháp của cá nhân và tổ chức luôn là mục tiêu hướng đến của mạng lưới tội phạm...

FANPAGE