Sale là gì? Quy trình cơ bản của hoạt động sale

- , - 246, -

Bán hàng là công đoạn không kém phần quan trọng trong quá trình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm của doanh nghiệp. Công tác này sẽ quyết định nhiều đến doanh thu và lợi nhuận thu được. Muốn thực hiện được công việc này, không thể thiếu được vai trò của các nhân viên bán hàng hay còn gọi là sale. Vậy sale là gì? Công việc của một nhân viên sale như thế nào? Hôm nay Webdinhnghia.com Việt Nam sẽ chia sẻ kiến thức bổ ích này tới bạn nhé!!!

Sale là gì?

Sale là gì?
Sale là gì?

Sale là vị trí dành cho nhân viên bán hàng trong doanh nghiệp. Hoạt động này sẽ liên quan đến việc bán một lượng hàng hóa hoặc dịch vụ, trong khoảng thời gian định trước. Nhân viên sale sẽ được trực tiếp tiếp xúc và tư vấn cho khách hàng, trong việc lựa chọn những sản phẩm và dịch vụ phù hợp. Bên cạnh đó, một nhân viên sale còn phải biết giải đáp thắc mắc và thuyết phục khách hàng sử dụng sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp, nhằm mục đích tăng doanh thu cho công ty.

Quy trình cơ bản của hoạt động sale

Hoạt động sale cần phải được thực hiện theo một quy trình nhất định. Đầu tiên bạn cần xác định được đối tượng khách hàng và tiếp cận họ. Khách hàng được coi là tiềm năng khi họ có nhu cầu với sản phẩm bên bạn. Có rất nhiều phương thức khác nhau để tiếp cận khách hàng, bạn có thể thông qua các kênh như email, điện thoại hay mạng xã hội…để thực hiện điều này

Sau khi đã hoàn tất công đoạn tiếp cận và thu hút khách hàng, công việc tiếp theo của bạn đó là quan sát và tìm hiểu đặc điểm khách hàng. Giai đoạn này rất quan trọng vì nó sẽ quyết định đến việc bạn tư vấn và giới thiệu loại hàng như thế nào tới cho khách hàng.

Sale là gìSale là gì
Quy trình cơ bản của hoạt động sale

Bước cuối cùng đó là thuyết phục. Chỉ bằng việc đưa ra sản phẩm và giới thiệu công dụng chính của nó thì chưa đủ, bạn cần phải thuyết phục khách hàng để mua sản phẩm của doanh nghiệp. Trên thị trường cạnh tranh như hiện nay, cùng một loại sản phẩm nhưng có rất nhiều các nhãn hiệu khác nhau với công dụng như nhau. Bởi vậy, bước thuyết phục khách hàng sẽ đưa ra những đặc điểm nổi bật của sản phẩm so với các thương hiệu khác. Có thể là chương trình khuyến mãi, giảm giá, trải nghiệm dùng thử sản phẩm… Khách hàng có lựa chọn sản phẩm hay không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào khả năng thuyết phục của nhân viên sale.

Sale đóng vai trò gì trong doanh nghiệp?

Trong doanh nghiệp, bộ phận sale đóng vai trò rất quan trọng, bởi họ sẽ là người mang về doanh thu cho công ty. Doanh thu của công ty cao hay thấp phụ thuộc rất nhiều vào đội ngũ nhân sự trong Bộ phận này. Bên cạnh đó, nhân viên sale sẽ là những người am hiểu khách hàng trước nhất, từ đó giúp doanh nghiệp thay đổi kế hoạch của hoạch định những mục tiêu cho sự phát triển của công ty. Không hề nói quá khi cho rằng, bộ phận sale là bộ mặt của công ty. Bởi họ sẽ là người gặp khách hàng đầu tiên, và chính họ sẽ làm nên thương hiệu và uy tín của doanh nghiệp mình.

Tổng hợp lại, bộ phận sale trong doanh nghiệp sẽ đảm nhiệm các vai trò như:

  • Duy trì việc kinh doanh hiện tại (keep existing business)
  • Phát triển việc kinh doanh hiện tại (grow existing business)
  • Làm mới kinh doanh (generate new business)

Các công việc mà nhân viên sale cần thực hiện

Tùy theo quy trình bán hàng được áp dụng tại một doanh nghiệp khác nhau và công việc của nhân viên sale sẽ có phần khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản, nhân viên sale sẽ thực hiện công việc bao gồm:

Nắm vững các thông tin về sản phẩm và dịch vụ trong doanh nghiệp

Nhân viên sale được phân công ở vị trí nhất định phải luôn luôn chú ý quan sát, hướng dẫn cho khách hàng về sản phẩm và dịch vụ khi cần thiết, giúp họ lựa chọn được các sản phẩm ưng ý và phù hợp. Theo dõi tốc độ tiêu thụ hàng hóa và báo cáo.

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Công việc này sẽ bao gồm việc gặp gỡ và gọi điện liên hệ tới khách hàng. Đây là cách thức hiệu quả để doanh nghiệp có thể nắm bắt nhu cầu và tư vấn cho khách hàng, giúp khách hàng tiếp cận được với sản phẩm cần mua.

Sale là gì
Các công việc mà nhân viên sale cần thực hiện

Báo giá và đàm phán giá cả, thương lượng hợp đồng mua bán, thời hạn thanh toán và giao hàng.

Kiểm kê hàng hóa. Công việc này giúp doanh nghiệp theo dõi được lượng hàng tiêu thụ thông qua việc nhân viên sale nộp hóa đơn bán hàng hàng ngày. Công tác này sẽ bổ sung được mặt hàng còn thiếu, hoặc bổ sung dụng cụ hỗ trợ kinh doanh.

Làm báo cáo kinh doanh gửi cho cấp trên

Nhân viên sale hay bộ phận sale sẽ đại diện cho doanh nghiệp tiếp xúc với khách hàng. Mọi cử chỉ và thái độ của nhân viên sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới quyết định mua hàng của khách hàng.hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: Kinh nghiệm khi đi thuê nhà trọ nguyên căn giá 2 triệu


Nguồn web: dmlrbmV3cy5jb20=

CATEGORIES

TOP LÀ GÌ

TOP Tìm Hiểu

TOP Định Nghĩa

Sale là gì? Quy trình cơ bản của hoạt động sale

5/5
Bán hàng là công đoạn không kém phần quan trọng trong quá trình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm của doanh nghiệp. Công tác này sẽ quyết định nhiều...

FANPAGE