Sàn UPCoM là gì? Lợi ích và một số nguyên tắc giao dịch trên sàn UPCoM

- , - 309, -

Chính thức khai trương từ ngày 24/6/2009, sàn upcom ra đời với sứ mệnh phát triển thị trường giao dịch tập trung cổ phiếu của các doanh nghiệp đại chúng chưa niêm yết. Sàn upcom luôn hướng tới việc phát triển thị trường công khai, minh bạch. Vậy sàn upcom là gì? Hôm nay Webdinhnghia.com Việt Nam sẽ chia sẻ kiến thức bổ ích này tới bạn nhé!!!

Sàn upcom là gì?

Sàn upcom là viết tắt của unlisted public company market, gọi là thị trường công ty đại chúng chưa niêm yết, thuộc trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội HNX. Sàn upcom là sàn giao dịch trung chuyển, thiết lập để khuyến khích các công ty chưa niêm yết tham gia vào thị trường chứng khoán. Các công ty được tham gia vào sàn upcom phải là các công ty đại chúng chưa niêm yết tại sở giao dịch chứng khoán đồng thời phải được đăng ký lưu ký ở trung tâm lưu ký.

Sàn upcom là gì?
Sàn upcom là gì?

Khi bắt đầu khai trương, chỉ có khoảng 10 doanh nghiệp tham gia vào sàn upcom. Tuy nhiên sau nhiều năm hoạt động đến nay, sàn upcom đã chứng minh được sức hút và sự minh bạch trong hoạt động của mình. Tới nay sàn upcom đã có hơn 500 cổ phiếu, vượt qua số lượng cả sàn HOSE và HNX về số lượng doanh nghiệp tham gia. Không những thế, sàn upcom còn đón nhận nhiều gương mặt nổi trội như: tổng công ty cảng hàng không Việt Nam, Vietnam airlines, FPT telecom, ngân hàng VIB… Có thể nói đây là một địa điểm lý tưởng cho các công ty khi muốn lên sàn giao dịch.

Lợi ích khi tham gia sàn upcom

Trước khi sàn upcom ra đời, các công ty Đại chúng thực hiện giao dịch cổ phiếu chưa niêm yết chủ yếu trên thị trường tự do. Việc giao dịch trên thị trường tự do khiến các nhà đầu tư vào rất nhiều rủi ro trong thông tin, giá cả và đặc biệt là thanh toán. Bên cạnh đó, việc tìm kiếm thông tin về các công ty đại chúng chưa niêm yết cổ phiếu cũng rất khó khăn.

Sự ra đời của sàn upcom giúp các nhà đầu tư có thể tìm kiếm thông tin về doanh nghiệp, thông qua hệ thống công bố thông tin của sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. Từ đó việc giao dịch tập trung cổ phiếu qua hệ thống giao dịch HNX được thực hiện dễ dàng và an toàn hơn cho cả người mua lẫn người bán.

sàn upcom là gì
Lợi ích khi tham gia sàn upcom

Nhà đầu tư có thể yên tâm khi giao dịch trên sàn upcom, bởi thị trường upcom là thị trường có sự giám sát, được quản lý rõ ràng phần hạn chế rủi ro, thông tin minh bạch và bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư. Xét về độ minh bạch và tính công khai chưa thực sự bằng HNX và HOSE.

Sàn upcom giống như một trạm trung chuyển giúp doanh nghiệp đưa cổ phiếu niêm yết trên sàn chứng khoán HOSE và HNX sau này. Việc làm này giúp tăng khả năng tiếp cận cho các nhà đầu tư hơn. Không hề nói quá khi sàn upcom đang là địa điểm đến của nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp, với mong muốn tìm kiếm lợi nhuận khi họ biết đãi cát tìm vàng trên sàn giao dịch này.

Với những lợi ích là thế, tuy nhiên thị trường upcom vẫn tồn tại một số nhược điểm đó là khả năng thanh khoản trên thị trường upcom lại khá khiêm tốn.

Một số nguyên tắc giao dịch trên sàn upcom

Hình thức giao dịch

Có hai hình thức giao dịch đó là thỏa thuận điện tử và thỏa thuận thông thường.

  • Thỏa thuận điện tử: bên đại diện giao dịch sẽ nhập lệnh cùng các điều kiện đã xác định và lựa chọn lệnh đối ứng phù hợp với mục đích giao dịch.
  • Thỏa thuận thông thường: bên mua và bên bán sẽ trực tiếp thỏa thuận với nhau về giá và khối lượng, công ty chứng khoán sẽ thực hiện nhập kết quả giao dịch vào hệ thống.

Thời gian giao dịch

sàn upcom2
Một quy định trên sàn upcom

Vào tất cả các ngày làm việc trong tuần. Buổi sáng từ 10 đến 11:30, buổi chiều làm việc từ 13:30 đến 15:00.

Đơn vị giao dịch

Đơn vị giao dịch khớp lệnh theo lô chẵn: 100 cổ phiếu/trái phiếu

Lô lẻ có khối lượng từ 1 đến 99 cổ phiếu hoặc trái phiếu, thực hiện bằng cách khớp lệnh hoặc giao dịch thỏa thuận.

Giao dịch thỏa thuận và giao dịch lô lẻ không được phép vào ngày giao dịch đầu tiên của cổ phiếu mới niêm yết hoặc cổ phiếu được giao dịch trở lại sau khi bị tạm ngừng giao dịch 25 ngày.

Đơn vị yết giá

Đối với cổ phiếu là 100 đồng

Không có quy định đơn vị yết giá đối với trái phiếu và giao dịch thỏa thuận.

Biên độ dao động

Đối với cổ phiếu là + 15% đến -15%

Đối với cổ phiếu đăng ký giao dịch trong ngày giao dịch đầu tiên, cổ phiếu tạm ngừng giao dịch sau 25 ngày, trong ngày đầu tiên giao dịch biên độ được áp dụng +40% đến -40% so với giá tham chiếu.

Đối với trái phiếu thì không có quy định gì.

Lệnh giao dịch

Lệnh giao dịch có hiệu lực kể từ khi nhập vào hệ thống đăng ký giao dịch cho đến khi bị hủy bỏ hoặc kết thúc thời gian giao dịch.

Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức tài chính bổ ích về thị trường upcom. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: Scam là gì? Một số hình thức scam phổ biến hiện nay

 

 


Nguồn web: dmlrbmV3cy5jb20=

CATEGORIES

TOP LÀ GÌ

TOP Tìm Hiểu

TOP Định Nghĩa

Sàn UPCoM là gì? Lợi ích và một số nguyên tắc giao dịch trên sàn UPCoM

5/5
Chính thức khai trương từ ngày 24/6/2009, sàn upcom ra đời với sứ mệnh phát triển thị trường giao dịch tập trung cổ phiếu của các doanh nghiệp đại chúng...

FANPAGE