Scam là gì? Một số hình thức scam phổ biến hiện nay

- , - 187, -

Sự phát triển của công nghệ thông tin hiện nay đem lại rất nhiều lợi ích đến cho người sử dụng. Tuy nhiên song song với đó chúng cũng mang đến vô vàn những rủi ro mà người dùng khó có thể kiểm soát và biết hết được. Hình thức lừa đảo online hiện nay rất phổ biến, tinh vi nên quá trình kiểm soát khá khó khăn. Vậy scam là gì? Hôm nay Webdinhnghia.com Việt Nam sẽ chia sẻ kiến thức tài chính bổ ích này tới bạn nhé!!!

Scam là gì?

Scam là thuật ngữ mô tả việc một người, một doanh nghiệp hay một chương trình nào đó lừa đảo khách hàng trên mạng xã hội nhằm mục đích chiếm đoạt khoản tiền của nạn nhân. Hiểu một cách đơn giản, scam chính là hình thức lừa đảo trực tuyến. Hệ thống internet ngày càng được mở rộng, đồng nghĩa với việc các vụ lừa đảo trực tuyến Scam gia tăng và vượt ngoài tầm kiểm soát an ninh. Hầu hết các vụ scam hiện nay điều diễn ra với mức độ tinh vi, phạm vi bao phủ rộng với số tiền lừa đảo vô cùng khổng lồ.

Scam là gì?
Scam là gì?

Hình thức phạm tội này bắt đầu từ những năm 1980, khi nền kinh tế của Nigeria bị đi xuống. Một số sinh viên đại học đã dùng thủ đoạn lừa đảo này để lôi kéo nhà đầu tư tham gia dự án dầu mỏ. Bắt đầu từ đây, skam đã lan rộng đến phương tây và toàn bộ thế giới. Các phương thức mà đối tượng sử dụng để scam đó là sử dụng thư, fax, điện báo, email…để gửi những lời chào mời đến nhà đầu tư.

Một số loại scam phổ biến hiện nay

Scam email

Đây là hình thức lừa đảo trực tuyến scam phổ biến nhất. Bạn sẽ nhận được một email giả danh của Ngân hàng, nội dung thường là thông báo bạn đã rút tiền trong khi thực tế bạn không hề phát sinh những khoản chi tiêu đó. Email đó yêu cầu bạn xác nhận thông tin. Nếu bạn vô tình điền thông tin vào đây, lúc này sẽ là cơ hội để đối tượng đánh cắp tài khoản ngân hàng của bạn. Hình thức này diễn ra phổ biến trên khắp thế giới, và bất cứ ai cũng có thể trở thành nạn nhân của scam.

Scam đấu giá

scam là gì1
Một số loại scam phổ biến hiện nay

Trên các trang đấu giá trực tuyến, đây là nơi hoạt động chủ yếu của nhóm người lừa đảo. Họ bán những thứ không hề tồn tại, không hề có thật, họ sẽ lừa đảo tiền đặt cọc của bạn khi mua hàng và điều đó đồng nghĩa với việc, bạn sẽ mất tiền trong khi chẳng nhận được gì cả.

Scam quyên góp

Hình thức này tồn tại dưới dạng một người nào đó đăng lên trên mạng xã hội căn hộ con hoặc người thân bị bệnh và cần sự hỗ trợ tài chính. Một vài trường hợp có thể là thật, song nhiều trong số đó chỉ là hình thức lừa đảo với hi vọng kiếm được một món hời với danh nghĩa số tiền tình thương.

Scam 419

Vụ lừa đảo 419 được thực hiện qua email hoặc fax cho người nhận, nhằm mục đích thông báo rằng họ đã trúng xổ số hoặc liên hệ với một doanh nhân, quan chức….với một khoản tiền lớn từ vài trăm nghìn đến vài triệu đô. Bạn cần phải gửi một khoản tiền nhỏ để có thể rút được số tiền lớn từ tài khoản, và đòi hỏi bạn phải cung cấp thông tin tài khoản hoặc ngân hàng của bạn. Vụ lừa đảo 419 này cũng yêu cầu bạn phải thực hiện trong bí mật và không thể nói với bất cứ ai.

Scam khảo sát trực tuyến

Các trang web khảo sát sẽ lừa đảo bằng cách nói rằng, họ cung cấp tiền hoặc phiếu quà tặng cho người tham gia. Đối tượng sẽ yêu cầu người dùng dành một lượng thời gian để điền vào phiếu khảo sát. Mục tiêu chính của hình thức này đó là có được thông tin nhân khẩu học. Đối tượng có thể dùng nó để gửi thư rác hoặc bán cho các nhà tiếp thị.

Một số biến tướng khác của scam

Hợp đồng kinh tế

scam là gì
Một số biến tướng khác của scam

Ngày nay có rất nhiều vụ án lừa đảo scam bằng hình thức hợp đồng kinh tế. Đối tượng lừa đảo thỏa thuận thanh toán sản phẩm do bạn cung cấp bằng một tờ séc ngân hàng. Tuy nhiên tờ séc lại có giá trị lớn hơn giá trị của hợp đồng. Lúc này đối tượng sẽ đề nghị bạn trả phần phụ trội bằng tiền mặt thông qua western union. Chúng sẽ nhận được tiền mặt trước khi tấm séc bị phát hiện là giả, và bạn sẽ bị thu hồi khoản tiền rút bằng Séc, mất tiền mặt đã chuyển và mắc kẹt với số sản phẩm của mình.

Rút tiền bằng Séc

Đối tượng lừa đảo scam sẽ liên hệ với bạn thông qua quảng cáo làm việc tại nhà. Đối tượng sẽ gửi cho bạn những tấm séc giả và đề nghị bạn rút tiền mặt rồi gửi trả lại thông qua western union. Chúng sẽ bịa ra một lý do hợp lý để bạn thực hiện theo trước khi ngân hàng phát hiện ra tấm séc là giả.

Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về scam-hình thức lừa đảo trực tuyến. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: Thanh khoản là gì? Những yếu tố ảnh hưởng đến tính thanh khoản của doanh nghiệp


Nguồn web: dmlrbmV3cy5jb20=

CATEGORIES

TOP LÀ GÌ

TOP Tìm Hiểu

TOP Định Nghĩa

Scam là gì? Một số hình thức scam phổ biến hiện nay

5/5
Sự phát triển của công nghệ thông tin hiện nay đem lại rất nhiều lợi ích đến cho người sử dụng. Tuy nhiên song song với đó chúng cũng mang...

FANPAGE