Sổ KT3 là gì? Sự khác nhau giữa sổ tạm trú và hộ khẩu thường trú

- , - 281, -

Giấy tờ đăng kí nơi ở tại nước ta khá phức tạp, trong đó bao gồm nhiều loại giấy khác nhau. Nếu không chú ý tìm hiểu kĩ càng rất có thể sẽ dẫn đến việc làm sai sót các thông tin gây khó khăn cho chủ thể trong một số hoạt động sau này như vay vốn ngân hàng, xác minh giấy tờ tuỳ thân,… Với những bất lợi có thể có này, hôm nay hãy để Webdinhnghia.com Việt Nam bổ sung kiến thức cho bạn nhé!!!

Sổ KT3 là gì?

so tam tru là gi?
Sổ tạm trú KT3

Một số thông tin cơ bản của sổ KT3

Sổ KT3 được biết đến là một loại sổ tạm trú dài hạn tức là thời gian ở của chủ thể không xác định. Sổ này được đăng kí tại nơi đăng kí hợp pháp tại tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương và nơi này phải khác với nơi đăng kí hộ khẩu thường trú.

Sổ KT3 được cấp cho cá nhân và hộ gia đình dùng để xác định nơi ở của công dân và có giá trị sử dụng là 24 tháng. Hết 24 tháng công dân phải có nghĩa vụ đi gia hạn với cơ quan chức năng nếu vẫn có ý định muốn ở đó. Thời gian gia hạn mỗi lần nhỏ hơn thời gian sử dụng còn lại của sổ tạm trú. Khi sổ hết hạn chủ thể có thể xin cơ quan chức năng cấp lại để tiến hành đăng kí hợp pháp.

Điều kiện đăng kí sổ KT3

Có hộ khẩu thường trú tại một tỉnh, thành phố, nhưng hiện đang sinh sống và làm việc tại một tỉnh hoặc thành phố khác trực thuộc trung ương.

Có nhà hoặc mua đất tại một tỉnh, thành phố khác nơi đăng kí thường trú.

Thuê nhà hoặc mượn nhà của người khác trong một thời gian dài. Chủ thể có thể đi đăng kí KT3 nếu được sự đồng ý của chủ nhà thông qua văn bản.

Hồ sơ đăng kí tạm trú

giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công nhân chứng nhận công dân đăng kí hộ khẩu thường trú tại một tỉnh thành nào đó.

giấy tờ chứng minh chỗ ở có thể thể là giấy tờ mua bán nhà, quyền sử dụng đất,…Trong trường hợp chủ hộ có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú đồng ý cho đăng kí tạm trú thì không cần phải xuất trình.

Bản khai nhân khẩu.

Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

Hộ khẩu thường trú là gì?

so ho khau là gì?
Sổ hộ khẩu

Hộ khẩu thường trú còn gọi là sổ KT1, là sổ đăng kí nơi ở thường trú của công dân.

Đặc điểm của sổ hộ khẩu thường trú

Sổ hộ khẩu thường trú được cấp cho cá nhân hoặc hộ gia đình có giá trị xác định nơi ở thường trú của chủ thể đăng kí.

Đây là loại sổ xác định nơi ở lâu dài của cá nhân và hộ gia đình, bất cứ gia đình nào cũng có. Và thông tin này được ghi trên giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

Sổ tạm trú

Sổ tạm trú là giấy tờ đăng kí nơi ở khác với nơi ở thường trú của chủ thể

Sổ tạm trú được chia thành ba loại là sổ KT2 (sổ đăng kí nơi ở dài hạn tại một địa phương khác thuộc tỉnh, thành phố sinh sống), sổ KT3 (sổ đăng kí nơi ở dài hạn ở một tỉnh, thành phố khác nơi sinh sống) và sổ KT4 (sổ đăng kí nơi ở ngắn hạn của công dân ở một tỉnh, thành phố khác nơi sinh sống)

Sự khác nhau giữa sổ tạm trú và hộ khẩu thường trú

sổ hộ khẩu là gì?
Sự khác nhau giữa hộ khẩu thường trú và sổ tạm trú

Dưới đây là một số sự khác nhau cơ bản để bạn đọc dễ phân biệt

Về thời hạn cư trú: Sổ tạm trú có thời hạn cư trú xác định trong khi hộ khẩu thường trú có thời hạn đăng kí không xác định, chủ thể ở cố định trong một thời gian dài.

Nơi đăng kí: sổ tạm trú được cấp tại nơi ở tạm trú, nơi ở này phải khác với nơi đăng kí hộ khẩu thường trú.

Thời hạn giải quyết khi nhận đủ giấy tờ: 3 ngày là thời hạn của sổ tạm trú, đối với hộ khẩu thường trú là 15 ngày.

Gía trị sử dụng: một loại là xác định nơi ở tạm trú, một loại là xác định nơi ở thường trú lâu dài của công dân.

Về đăng kí nơi, cơ bản là có 4 loại sổ kể trên. Hy vọng thông qua bài viết này bạn đọc đã nắm bắt cho mình được những thông tin cơ bản để có thể tiến hành đăng kí đúng theo quy định pháp luật nhé!!!

Xem thêm: [Xoạc, Nện, Xếp hình, Chịch] là gì? Những tiếng lóng của giới trẻ bạn đã cập nhật hay chưa?


Nguồn web: dmlrbmV3cy5jb20=

CATEGORIES

TOP LÀ GÌ

TOP Tìm Hiểu

TOP Định Nghĩa

Sổ KT3 là gì? Sự khác nhau giữa sổ tạm trú và hộ khẩu thường trú

5/5
Giấy tờ đăng kí nơi ở tại nước ta khá phức tạp, trong đó bao gồm nhiều loại giấy khác nhau. Nếu không chú ý tìm hiểu kĩ càng rất có thể sẽ...

FANPAGE