SPSS là gì? SPSS có tính năng như thế nào?

- , - 290, -

Công tác phân tích thống kê luôn khiến cho bạn cảm thấy rắc rối và đau đầu mỗi khi thực hiện. Tuy nhiên giờ đây bạn không cần phải lo lắng và sợ sai sót khi làm phân tích thống kê nữa, nhờ sự trợ giúp đắc lực từ phần mềm SPSS. Vậy SPSS là gì? Hôm nay Webdinhnghia.com Việt Nam sẽ chia sẻ kiến thức công nghệ bổ ích này tới bạn nhé!!!

SPSS là gì?

SPSS là viết tắt của cụm từ Statistical Package for the Social Sciences, được hiểu là một phần mềm máy tính phục vụ công tác phân tích thống kê. SPSS thường được sử dụng trong các nghiên cứu về điều tra xã hội học và kinh tế lượng. Người dùng có thể thực hiện các công cụ phân tích như kiểm định phi tham số, thống kê mô tả, kiểm định sự tin cậy của thang đo, kiểm định trung bình, kiểm định sự khác nhau giữa các biến phân loại, vẽ bản đồ nhận thức, sử dụng biến giá, hồi quy nhị thức…

SPSS là gì?
SPSS là gì?

Spss là một chương trình được sử dụng rộng rãi phân tích thống kê khoa học xã hội. Thông thường công cụ này được các nhà nghiên cứu thị trường, nhà nghiên cứu y tế, các công ty khảo sát, chính phủ, tổ chức tiếp thị, nhà nghiên cứu giáo dục…sử dụng thường xuyên và giúp ích rất nhiều trong công tác phân tích. Các loại thống kê trong SPSS bao gồm:

 • Thống kê mô tả: lập bảng chéo, tần suất, mô tả, khám phá, thống kê tỉ lệ mô tả.
 • Thống kê đơn biến: phương tiện, t test, anova, tương quan, kiểm tra không giới.
 • Dự đoán cho kết quả số: hồi quy tuyến tính
 • Dự đoán thì xác định các nhóm: phân tích các yếu tố, phân tích cụm, phân biệt.

Sử dụng SPSS trong nghiên cứu các lĩnh vực

Phần mềm spss được các nhà nghiên cứu sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau:

 • Tâm lý học, tội phạm học
 • Nghiên cứu kinh doanh: spss có khả năng đưa ra dự định mua sản phẩm, dịch vụ, giúp định vị thương hiệu trên các thuộc tính sản phẩm, dịch vụ.
 • Điều tra xã hội học: các nhà nghiên cứu có thể sử dụng spss trong đánh giá các chất lượng dịch vụ công, xác định được các yếu tố làm ảnh hưởng đến cảm nhận của người dân.
 • Nghiên cứu trong y tế, sinh học: những nghiên cứu này bao gồm sự ảnh hưởng của thuốc tới một nhóm bệnh lí, phân tích thống kê các yếu tố ảnh hưởng đến sâu hại trong nông nghiệp…
 • spss là gì
  Sử dụng SPSS trong nghiên cứu các lĩnh vực

Hiện nay phần mềm spss đang được sử dụng rộng rãi khi phân tích thống kê số liệu. Spss cùng với amos cho phép các nhà nghiên cứu sử dụng kỹ thuật phân tích chất lượng bậc cao, đặc biệt là phân tích bằng phương trình cấu trúc, cho phép đo lường và kiểm định nhiều mô hình lý thuyết.

Tính năng chính của phần mềm spss

Về cách sử dụng spss

Phần mềm spss chuyên được sử dụng trong xử lý thông tin sơ cấp, những thông tin thu thập trực tiếp từ đối tượng nghiên cứu. Bộ chương trình này rất dễ sử dụng nên thu hút được lượng lớn người dùng. Giao diện giữa người và máy cho phép bạn có thể dễ dàng lựa chọn các lệnh thực hiện. Người dùng chỉ việc chọn thủ tục cần thiết, chọn các biến phân tích là đã có kết quả hiển thị ngay trên màn hình.

Quản lý dữ liệu

Spss cung cấp cho người dùng một bộ soạn thảo dữ liệu tương tự như excel. Tuy nhiên phần mềm này không có những công cụ quản lý dữ liệu thật mạnh, chỉ bao gồm các câu lệnh chuyển cấu trúc dữ liệu theo chiều ngang thành cấu trúc dữ liệu theo chiều dọc và ngược lại. Spss không cho phép người dùng thực hiện nhiệm vụ phân tích với nhiều file dữ liệu cùng lúc.

Phân tích thống kê

spss là gì1
Tính năng chính của phần mềm spss

Spss thực hiện những thống kê mô tả và phân tích thống kê. Công cụ mạnh mẽ nhất của spss đó là phân tích phương sai và phân tích nhiều chiều. Bên cạnh đó, phần mềm này còn có khả năng là các bảng biểu số liệu tổng hợp, báo cáo thống kê trên tập số liệu cơ sở. Tuy nhiên điểm yếu nhất ở phần mềm này đó là khả năng xử lý được những vấn đề ước lượng phức tạp, và SPSS cũng không hỗ trợ các công cụ phân tích dữ liệu theo lược đồ.

Vẽ đồ thị

Chỉ với một vài thao tác rất đơn giản, khi dùng có thể tạo ra những đồ thị, tùy ý hiệu chỉnh cũng như hoàn thiện chúng. Spss có ngôn ngữ cú pháp để tạo ra các đồ thị, tuy nhiên ngôn ngữ này tương đối phức tạp vì thể ít được sử dụng tới. Không thể phủ nhận rằng, spss là một phần mềm đa năng trong phân tích và xử lý số liệu. Mặc dù còn tồn tại những hạn chế nhất định, nhưng spss phân là công cụ hữu hiệu giúp cho người sử dụng.

Hy vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về spss. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: Cctv là gì? Phân loại cctv hiện nay


Nguồn web: dmlrbmV3cy5jb20=

CATEGORIES

TOP LÀ GÌ

TOP Tìm Hiểu

TOP Định Nghĩa

SPSS là gì? SPSS có tính năng như thế nào?

5/5
Công tác phân tích thống kê luôn khiến cho bạn cảm thấy rắc rối và đau đầu mỗi khi thực hiện. Tuy nhiên giờ đây bạn không cần phải lo...

FANPAGE