Stakeholder là gì? Ưu điểm của phương pháp tiếp cận dựa trên stakeholder

- , - 322, -

Các quyết định của doanh nghiệp khi đưa ra đều làm ảnh hưởng tới một nhóm người nhất định, có thể là những người trong doanh nghiệp hoặc ngoài doanh nghiệp. Những người đó được gọi là stakeholder. Vậy cụ thể stakeholder là gì? Hôm nay Webdinhnghia.com Việt Nam sẽ chia sẻ kiến thức bổ ích này tới bạn nhé!!!

Stakeholder là gì?

Stakeholders là những cá nhân, tổ chức hoặc nhóm người ảnh hưởng hoặc bị ảnh hưởng bởi những quyết định, hoạt động hay đầu tư của dự án. Stakeholder bao gồm cả những người gián tiếp bị ảnh hưởng bởi dự án, ảnh hưởng khá nhiều tới sự thành công tới các dự án của doanh nghiệp. Thông thường, stakeholder phải kể đến đến đó là project team, project sponsor, thành viên tổ chức và cả những thành viên ngoài tổ chức.

Stakeholder là gì?
Stakeholder là gì?

Ở những dự án quy mô nhỏ, stakeholder có thể là một danh sách không quá nhiều thành viên. Tuy nhiên ở những dự án với tầm cỡ toàn cầu thì stakeholder có thể trải dài trên nhiều quốc gia khác nhau, không giới hạn phạm vi. Hầu hết các stakeholder điều mong đợi và yêu cầu khác nhau đối với dự án, bạn cần phải làm việc với họ để biết được những yêu cầu này. Việc nắm bắt và tiếp cận được những yêu cầu của stakeholders là lợi thế để dự án được thành công.

Stakeholder có những nhóm nào?

Stakeholders đã được nhận định là một áp lực có tác động tới toàn bộ doanh nghiệp trong một lĩnh vực bất kỳ. Có thể chia stakeholder thành các nhóm như sau:

 • Nội bộ doanh nghiệp: người lao động, ban quản lý, hội đồng quản trị…
 • Các bên có liên quan trực tiếp: cổ đông, khách hàng, nhà cung cấp, nhà tài trợ hay chủ nợ…
 • Các tổ chức và cá nhân bên ngoài doanh nghiệp (có liên quan gián tiếp): chính phủ, hiệp hội, cộng đồng hay các tổ chức quan trọng khác…

Quản trị stakeholder

Theo sự phân tích của chuyên gia quản trị dự án Rechel Thompson: “quản lý stakeholders là một vấn đề vô cùng quan trọng đối với sự thành bạn của bất kỳ một dự án nào, trong bất kỳ mô hình tổ chức doanh nghiệp nào. Với việc tiếp cận đúng người, đúng cách, bạn có thể làm nên những thay đổi và thành công lớn lao trong quá trình thực hiện dự án…và trong cả sự nghiệp của bạn nói chung”.

Stakeholder là gì
Quản trị stakeholder

Quản trị stakeholders là một kiến thức quan trọng mà những người thành đạt sử dụng để dành được sự hỗ trợ từ người khác. Điều này giúp họ đảm bảo được dự án của mình thành công, làm nên sự khác biệt so với các dự án khác. Có hai yếu tố chính để quản trị stakeholder đó là: phân tích stakeholder và lập kế hoạch stakeholder. Mục đích của việc quản trị stakeholder đó là xác định những đối tượng chính, đóng vai trò quyết định đến thành công dự án và lôi kéo sự hỗ trợ giúp bạn đạt thành công.

Ưu điểm của phương pháp tiếp cận dựa trên stakeholder

Thông qua việc tiếp nhận ý kiến của đối tượng có ảnh hưởng, quyền hạn cao nhất để xây dựng dự án từ khi bắt đầu. Điều này giúp bạn giành được sự ủng hộ ngay từ buổi sơ khai, đồng thời nâng cao được chất lượng của dự án. Đây là cách thức giúp bạn có được nhiều nguồn lực hơn, yếu tố gia tăng cho sự thành công của dự án.

Bằng việc giao tiếp và trao đổi sớm với các đối tượng có liên quan, bạn có thể giúp họ biết được bạn đang làm gì, hiểu được đầy đủ những lợi ích mà dự án đem lại. Từ đó sẽ dễ dàng kêu gọi được sự sự chủ động giúp đỡ đến từ những đối tượng này.

Tiếp cận dựa trên stakeholder sẽ giúp bạn dự đoán được mọi người sẽ phản ứng như thế nào đối với dự án. Đây là yếu tố cần thiết để bạn chủ động có những phương thức nhằm lôi kéo sự ủng hộ của mọi người.

Đối tượng chính của stakeholder?

Hiểu biết nhiều hơn về đối tượng chính của stakeholder là một trong những việc làm rất cần thiết. Bạn cần phải biết họ cảm thấy như thế nào, phản ứng như thế nào về dự án, cách thức liên hệ với họ tốt nhất trong khuôn khổ dự án… Để làm tốt được công việc này, bạn cần phải trả lời một số câu hỏi then chốt:

Stakeholder là gì
Đối tượng chính của stakeholder?
 • Họ có mối quan tâm về tiền bạc hay tình cảm nào đối với kết quả làm việc của bạn?
 • Điều gì có thể thúc đẩy đối tượng này mạnh mẽ nhất?
 • Họ cần những thông tin gì từ dự án của bạn?
 • Cách thức họ muốn nhận thông tin như thế nào? Bạn nên chọn phương thức truyền đạt thông điệp nào là tốt nhất?
 • Quan điểm hiện tại của họ về dự án? Cả những quan điểm tích cực và tiêu cực.
 • Đối tượng nào có khả năng ảnh hưởng tới quan điểm của họ? Những người có ảnh hưởng tới họ này, ai sẽ là stakeholders quan trọng?
 • Trong trường hợp họ không tích cực cho bạn, điều gì có thể khiến họ thay đổi quan điểm?
 • Nếu không thể lôi kéo được sự ủng hộ từ họ, bạn có thể làm gì để kiểm soát phản ứng đó?
 • Những đối tượng nào có thể bị tác động bởi quan điểm của họ? Những người này có liên quan hay không? Có phải là một trong những stakeholder của bạn hay không?

Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về stakeholder. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: CIA là gì? Nội dung chương trình học CIA


Nguồn web: dmlrbmV3cy5jb20=

CATEGORIES

TOP LÀ GÌ

TOP Tìm Hiểu

TOP Định Nghĩa

Stakeholder là gì? Ưu điểm của phương pháp tiếp cận dựa trên stakeholder

5/5
Các quyết định của doanh nghiệp khi đưa ra đều làm ảnh hưởng tới một nhóm người nhất định, có thể là những người trong doanh nghiệp hoặc ngoài doanh...

FANPAGE