Switch là gì? Các chức năng chính của thiết bị Switch

- , - 342, -

Switch thành phần không thể thiếu trong quá trình lắp đặt và sử dụng mạng lưới internet. Đây là bộ phận đặc biệt quan trọng, đối với những thiết bị công nghệ nếu muốn kết nối vào hệ thống mạng. Vậy switch là gì? Hôm nay Webdinhnghia.com Việt Nam sẽ chia sẻ kiến thức bổ ích này tới bạn nhé!!!

Switch là gì?

Switch được biết đến là bộ phận chuyển mạch. Người ta thường sử dụng thiết bị này trong việc định tuyến. Với những thuật toán đã cài đặt sẵn cùng các thông số áp dụng cho giao thức cụ thể, tham số trong nguồn, giúp tạo ra được một đường nối tạm với một thiết bị khác rồi làm nhiệm vụ trung chuyển dữ liệu đi. Switch có khả năng chia mạng để đối với các máy tính nguồn hoặc các thiết bị nối có dùng chung giao thức, hay chung kiến trúc.

Switch là gì?
Switch là gì?

Switch có khả năng chuyển cho một cặp mối nối, bên cạnh đó có thể tạo ra nhiều đường nối cho nhiều cặp, vận chuyển Đồng thời các dữ liệu thì theo hình thức song công. Đây là một thiết bị cực kỳ quan trọng khi kết nối các đoạn mạch theo mô hình sao. Ở mô hình sao, switch đóng vai trò trung tâm, các máy tính đều được kết nối trực tiếp về đây trong cùng hệ thống mạng.

Đặc điểm bộ chuyển mạch switch

Switch chia hệ thống mạng ra thành các đơn vị cấp nhỏ, cho phép người dùng dùng nhiều câu đơn vị khác nhau, gửi dữ liệu đi cùng một lúc mà không làm chậm hoạt động của hệ thống internet. Cách làm này của switch sẽ làm giảm số lượng người sử dụng cùng các thiết bị chia sẻ một băng thông.

Switch đảm bảo cung cấp băng thông nhiều hơn thông qua việc tạo ra các miền đụng độ nhỏ hơn.

switch là gì
Đặc điểm bộ chuyển mạch switch

Switch chia nhỏ mạng LAN thành thành nhiều đoạn nhỏ với làn đường riêng 100mbps. Mỗi server có thể đặt trên kết nối nhỏ này. Khi hệ thống truyền thông đa phương tiện ngày càng trở nên phổ biến, việc máy tính kết nối với 100mbps riêng vào switch sẽ thuận tiện hơn rất nhiều cho người sử dụng.

Có thể nói, switch hoạt động như một bộ điều khiển trung tâm, nó cho phép tất cả các thiết bị kết nối giao tiếp hiệu quả. Từ đó việc chia sẻ thông tin và phân bổ nguồn lực được dễ dàng và thuận tiện hơn, giúp tăng năng suất làm việc, tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho doanh nghiệp.

Các chức năng chính của thiết bị switch

Bộ chung chuyển switch có những chức năng đặc biệt quan trọng. Có thể kể đến như:

Switch là một thiết bị chuyển mạch, có vai trò kết nối các đoạn mạch lại với nhau. Bên cạnh đó, switch còn chia nhỏ mạng LAN thành các segment cũng như có khả năng kết nối được nhiều segment tùy thuộc vào số cổng trên switch.

Switch cũng tiếp nhận các thông tin của mạng, thông qua các gói thông tin mà nó nhận được từ các máy trong hệ thống switch. Switch sử dụng các thông tin này để xây dựng lên bảng, cung cấp thông tin để các gói thông tin đến đúng địa chỉ.

Xét về chức năng của switch, phải kể đến hai chức năng chính đó là chuyển các dữ liệu từ nguồn đến đích. Và xây dựng các bảng switch

Switch có thể nhận biết máy nào kết nối với cổng của nó, trong trường hợp hai máy thực hiện liên hợp với nhau. Switch sẽ thiết lập một mạng ảo giữa hai cổng tương ứng. Do đó nó  sẽ không làm ảnh hưởng đến việc lưu thông trên các cổng khác.

Phân loại thiết bị switch

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bộ trung chuyển switch. Có thể kể đến một số loại thông dụng như:

Workgroup switch

Loại switch có nhiệm vụ kết nối trực tiếp các máy tính lại với nhau, để hình thành nên một mạng ngang hàng. Mỗi cổng switch có một địa chỉ máy tính trong bảng địa chỉ. Thiết bị trung chuyển workgroup switch không có bộ nhớ lớn cũng như tốc độ xử lý không cao.

Segment switch

switch là gì
Phân loại thiết bị switch

Segment switch sẽ hình thành một liên mạng ở tầng 2. Segment giúp liên kết các workgroup switch lại với nhau. Mỗi cổng trong hệ thống segment switch sẽ có nhiều địa chỉ máy tính. Do vậy, tốc độ xử lý cũng như bộ nhớ của bộ trung chuyển phải đủ lớn để xử lý hết được những thông tin từ nhiều địa chỉ máy tính mang lại.

Backbone switch

Backbone switch làm nhiệm vụ kết nối các segment switch, hình thành nên lên mạng cấp 3. Điều này đòi hỏi backbone switch phải có tốc độ xử lý cực kỳ lớn, đáp ứng cho tất cả các địa chỉ máy tính trong toàn liên mạng, hoán chuyển kịp thời những dữ liệu giữa các nhánh mạng.

Switch đóng vai trò rất quan trọng trong hệ thống mạng máy tính. Việc thiếu bộ trung chuyển sẽ khiến cho hoạt động truyền tải, xử lí và nhận dữ liệu gặp rất nhiều khó khăn. Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về bộ trung chuyển switch. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: Top 5 trang web về công nghệ thông tin uy tín tại Việt Nam


Nguồn web: dmlrbmV3cy5jb20=

CATEGORIES

TOP LÀ GÌ

TOP Tìm Hiểu

TOP Định Nghĩa

Switch là gì? Các chức năng chính của thiết bị Switch

5/5
Switch thành phần không thể thiếu trong quá trình lắp đặt và sử dụng mạng lưới internet. Đây là bộ phận đặc biệt quan trọng, đối với những thiết bị...

FANPAGE