Thụ tinh nhân tạo có đau không – những thắc mắc phổ biến xoay quanh thụ tinh nhân tạo

- , - 452, -

Hành trình tìm con của những ông bố bà mẹ vô sinh hiếm muộn quả là rất gian nan. Nhiều người thường tìm đến phương pháp thụ tinh nhân tạo với mong muốn có được đứa con của riêng mình. Tuy nhiên, trước khi thực hiện nhiều chị em vẫn thường thắc mắc thụ tinh nhân tạo có đau không? Nếu bạn cũng đang có băn khoăn tương tự, nhất định đừng bỏ qua bài viết bên dưới nhé!

Nhiều người thường tìm đến phương pháp thụ tinh nhân tạo với mong muốn có được đứa con của riêng mình
Nhiều người thường tìm đến phương pháp thụ tinh nhân tạo với mong muốn có được đứa con của riêng mình

Thụ tinh nhân tạo là gì?

Hiện nay, có hai phương pháp thụ tinh nhân tạo chủ yếu là thụ tinh trong ống nghiệm và bơm tinh trùng trực tiếp vào tử cung. Hai phương pháp sẽ có cách thực hiện khác nhau, do đó để biết thụ tinh nhân tạo có đau không trước tiên chúng ta phải nắm rõ quy trình thực hiện của chúng.

 • Bơm tinh trùng vào tử cung

Sau khi tinh lọc những tinh trùng chất lượng, cô đặc. Các bác sĩ sẽ tiến hành bơm tinh trùng trực tiếp vào tử cung người vợ vào đúng thời điểm buồng trứng phóng noãn. Nếu buồng trứng không phóng noãn tự nhiên, các bác sĩ có thể can thiệp và kích thích buồng trứng. Tỷ lệ thành công của phương pháp này khoảng 15%.

 • Thụ tinh trong ống nghiệm

Với những trường hợp vô sinh nghiêm trọng, các bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm. Trứng và tinh trùng được thụ tinh và tạo thành hợp tử ngay trong ống nghiệm nên tỷ lệ thành công sẽ khá cao. Nằm khoảng 30 – 40% nhưng lại tốn kém và phức tạp hơn.

Trứng và tinh trùng được thụ tinh và tạo thành hợp tử ngay trong ống nghiệm nên tỷ lệ thành công sẽ khá cao
Trứng và tinh trùng được thụ tinh và tạo thành hợp tử ngay trong ống nghiệm nên tỷ lệ thành công sẽ khá cao

Thụ tinh nhân tạo có đau không?

Như đã trình bày, thụ tinh nhân tạo được tiến hành thông qua 2 phương pháp chính. Dù thực hiện bằng phương pháp bào thì cơ thể chị em cũng phải chịu tác động ít nhiều, do đó cảm giác đau là không thể tránh khỏi.

 • Bơm tinh trùng vào tử cung

Tinh trùng sau khi được lấy ra từ cơ thể người chồng sẽ được làm sạch và bơm vào tử cung người vợ gần ngày rụng trứng. Một vài trường hợp đặc biệt các bác sĩ sẽ phải dùng thuốc kích rụng trứng để tăng khả năng thụ thai.

Về cảm giác đau thì hầu hết chị em đều cho biết không đau khi thực hiện. Bởi các bác sĩ sẽ bơm tinh trùng vào cơ thể người nữ bằng dụng cụ chuyên dụng, rất nhỏ và mềm. Tuy nhiên, cảm giác tức ở bụng dưới và tâm lý lo sợ là không thể tránh khỏi.

Để quá trình bơm tinh trùng vào tử cung diễn ra dễ dàng, chị em hãy thả lỏng cơ thể, hít thở thật sâu và hợp tác với bác sĩ.

 • Thụ tinh bằng ống nghiệm

Để biết chắc chắn thụ tinh trong ống nghiệm có đau không, chúng ta cần tìm hiểu quy trình thực hiện phương pháp này.

Chọc hút trứng của người vợ và lấy tinh trùng của người nam để tạo thành phôi
Chọc hút trứng của người vợ và lấy tinh trùng của người nam để tạo thành phôi
 • Các bác sĩ thăm khám, tư vấn và chỉ định thuốc kích trứng phù hợp
 • Tiêm thuốc kích trứng khoảng 10 – 14 ngày
 • Siêu âm nang noãn và thử máu để điều cân đối lượng thuốc cho phù hợp
 • Tiêm thuốc và chọc hút trứng sau 36 – 40 giờ sau khi tiêm
 • Chọc hút trứng của người vợ và lấy tinh trùng của người nam để tạo thành phôi
 • Chuyển phôi
 • Quay lại bệnh viện để kiểm tra kết quả sau 2 tuần

Xem thêm: Thụ tinh ống nghiệm có đau không? Khả năng thành công như thế nào?

Khi được hỏi thụ tinh trong ống nghiệm có đau hay không chúng tôi xin trả lời là có. Tuy nhiên, các bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp tiền mê để thực hiện công đoạn này nên chị em hãy yên tâm. Cảm giác đau đớn sẽ được giảm đến mức thấp nhất, đồng thời tiền mê giúp tinh thần chị em ổn định, từ đó quá trình chọc hút trứng sẽ diễn ra dễ dàng hơn.

Quả thật quá trình tìm con của những cặp đôi hiếm muộn là không dễ dàng. Chị em phải trải qua cảm giác lo lắng, hồi hợp và chịu không ít đau đớn. Tuy nhiên, với sự phát triển của y học hiện đại đã cho ra đời rất nhiều phương pháp hỗ trợ giúp quy trình thụ tinh nhân tạo diễn ra nhẹ nhàng hơn. Do đó, chị em có thể hoàn toàn yên tâm khi thực hiện.

Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn và hiệu quả, chúng ta nên tìm đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và thực hiện các phương pháp thụ tinh nhân tạo. Tuyệt đối không nên thực hiện tại các cơ sở nhỏ lẻ để tránh “tiền mất tật mang”.

Với những thông tin mà Webdinhnghia.com Việt Nam vừa chia sẻ, hy vọng bạn đã biết được thụ tinh nhân tạo có đau không. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì về sức khỏe phụ nữ và sinh sản bạn có thể truy cập website của chúng tôi để tìm ra câu trả lời chính xác nhé!

Xem thêm: Cách chế biến củ gai chữa bệnh vô sinh


Nguồn web: dmlrbmV3cy5jb20=

CATEGORIES

TOP LÀ GÌ

TOP Tìm Hiểu

TOP Định Nghĩa

Thụ tinh nhân tạo có đau không – những thắc mắc phổ biến xoay quanh thụ tinh nhân tạo

5/5
Hành trình tìm con của những ông bố bà mẹ vô sinh hiếm muộn quả là rất gian nan. Nhiều người thường tìm đến phương pháp thụ tinh nhân tạo...

FANPAGE