Tín chỉ là gì? Bản chất của hình thức đào tạo theo hệ thống tín chỉ

- , - 151, -

Tín chỉ hay còn gọi là phương pháp đào tạo theo hệ thống tín chỉ đã và đang được áp dụng rất nhiều tại Việt Nam. Đây là mô hình giáo dục bắt nguồn từ Hoa Kỳ, được đánh giá là tiên tiến và khá hiệu quả. Không chỉ riêng Việt Nam mà rất nhiều các nước trên thế giới đã áp dụng mô hình này. Vậy tín chỉ là gì? Hôm nay Webdinhnghia.com Việt Nam sẽ chia sẻ kiến thức bổ ích này tới bạn nhé!!!

Tín chỉ là gì?

Tín chỉ là đơn vị đo lường khối lượng học tập của sinh viên theo hệ thống đo lường ects. Theo quy định, khi học một tín chỉ sinh viên sẽ phải học 15 tiết học lý thuyết; hoặc 30 tiết thực hành, thí nghiệm hay thảo luận; bằng 60 giờ thực tập tại cơ sở; nếu làm tiểu luận, bài tập lớn, đồ án hai khóa luận tốt nghiệp thì sẽ được tính bằng 45 giờ. Đào tạo theo tín chỉ là hình thức người học sẽ phải hoàn thành một số lượng môn học nhất định, nhằm mục đích tích lũy đủ số tín chỉ theo quy định trong chương trình đào tạo.

Tín chỉ là gì?
Tín chỉ là gì?

Hầu hết các nền giáo dục hiện đại trên thế giới đều áp dụng phương pháp đào tạo theo hệ thống tín chỉ. Và sự chuyển đổi đào tạo theo tín chỉ ở Việt Nam đã được hình thành từ 10 năm trước. Sự khác biệt cơ bản nhất giữa đào tạo theo tín chỉ với hình thức đào tạo truyền thống trước đây đó là người học có thể chủ động sắp xếp lịch học của mình, đăng ký các môn học theo ý nguyện mong muốn. Mỹ là quốc gia đầu tiên triển khai hệ thống đào tạo tín chỉ và đã rất thành công với phương thức đào tạo này.

Bản chất của hình thức đào tạo theo tín chỉ

Với cách đào tạo cũ theo học phần niên chế chế, sinh viên sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc làm theo những gì nhà trường đã sắp đặt, không có sự ưu tiên ở ngoại lệ với những sinh viên có điều kiện, năng lực tốt hay sinh viên có hoàn cảnh khó khăn năng lực yếu. Nhưng khi chuyển sang hình thức đào tạo theo tín chỉ, nhà trường đã cho phép sinh viên có thể chủ động theo điều kiện và năng lực của mình. Sinh viên giỏi có thể lựa chọn học đúng hoặc học vượt kế hoạch, những sinh viên yếu hơn có thể kéo dài thời gian học tập và tốt nghiệp muộn hơn.

Lúc này toàn bộ hệ thống quản lý đào tạo phải lấy sinh viên làm trung tâm nên rất phức tạp so với đào tạo truyền thống. Mỗi sinh viên in, mỗi giảng viên đều có thời khóa biểu riêng và không theo một quy luật nào cả. Bên cạnh đó, đào tạo theo hình thức tín chỉ đòi hỏi người dạy và người học phải thay đổi cách tư duy sang chủ động và thực hiện nghiêm túc.

tín chỉ là gì
Bản chất của hình thức đào tạo theo tín chỉ

Nhiều người lo lắng rằng hệ thống đào tạo tín chỉ có số tiết dạy lý thuyết trên lớp quá ít, liệu có đảm bảo chất lượng? Phải hiểu rằng, đào tạo theo hình thức tín chỉ sẽ đi kèm với sự đổi mới trong phương pháp dạy và học. Giảng viên chỉ mang tính chất định hướng và hỗ trợ sinh viên tiếp cận bài học. Sinh viên phải có sự chủ động trong việc tiếp thu kiến thức, liên hệ với thực tiễn, có năng lực giải quyết các vấn đề ngoài sách vở, thậm chí chưa từng được dạy ở trường học. Bản chất của hình thức đào tạo theo hệ thống tín chỉ là tạo điều kiện tốt nhất cho người học phát huy được năng lực của bản thân.

Quy định về đăng ký tín chỉ

Theo quy định của Bộ giáo dục và Đào tạo ban hành, khối lượng học tập tối thiểu mà sinh viên cần phải đăng ký trong một kỳ như sau:

  • Với sinh viên xếp loại học lực bình thường sẽ đăng ký 14 tín chỉ cho mỗi kỳ học trừ học kỳ cuối khóa.
  • Đối với những sinh viên xếp loại học lực yếu, đăng ký 10 tín chỉ cho mỗi kỳ học trừ học kỳ cuối khóa.
  • Không quy định khối lượng học tập tối thiểu với sinh viên khi học ở kỳ phụ.
tín chỉ là gì
Quy định về đăng ký tín chỉ

Trung bình mỗi kỳ học sinh viên đăng ký tối đa 30 tín chỉ, việc đăng ký tối đa tín chỉ không được bộ giáo dục và Đào tạo ghi rõ. Đăng ký học vượt ở học kỳ phụ sẽ phụ thuộc vào từng trường khác nhau và giới hạn số tín chỉ mà sinh viên được phép học trong kỳ này. Nhà trường không có quy định bắt buộc sinh viên phải học thêm học kỳ phụ. Nhưng nếu bạn muốn nhanh chóng ra trường thì đây là phương pháp vô cùng hữu ích.

Tín chỉ hay đào tạo theo hình thức tính chỉ đã và đang đem đến những sự thay đổi tích cực trong hệ thống giáo dục tại Việt Nam. Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: USP là gì? Các bước xác lợi điểm bán hàng độc nhất USP


Nguồn web: dmlrbmV3cy5jb20=

CATEGORIES

TOP LÀ GÌ

TOP Tìm Hiểu

TOP Định Nghĩa

Tín chỉ là gì? Bản chất của hình thức đào tạo theo hệ thống tín chỉ

5/5
Tín chỉ hay còn gọi là phương pháp đào tạo theo hệ thống tín chỉ đã và đang được áp dụng rất nhiều tại Việt Nam. Đây là mô hình...

FANPAGE