Tổng hợp những cách trồng nha đam cho cây xanh mướt tươi tốt

- , - 331, -

Nha đam còn được biết đến với tên gọi khác là lô hội, có thể dùng chế biến thành nhiều món ăn hay các loại thức uống thơm ngon, bổ dưỡng. Bên cạnh đó, nha đam còn là nguyên liệu làm đẹp an toàn, giúp đẹp dáng sáng da. Vậy tại sao chúng ta không thử trồng một vài chậu nha đam, vừa an toàn vừa tiết kiệm. Cách trồng nha đam tương đối đơn giản, chỉ cần thực hiện đúng theo các bước mà Webdinhnghia.com Việt Nam hướng dẫn là được.

Nha đam còn được biết đến với tên gọi khác là lô hội, có thể dùng chế biến thành nhiều món ăn hay các loại thức uống thơm ngon
Nha đam còn được biết đến với tên gọi khác là lô hội, có thể dùng chế biến thành nhiều món ăn hay các loại thức uống thơm ngon

Chuẩn bị trước khi trồng nha đam

Để có những chậu nha đam xanh mướt, khâu chuẩn bị khá quan trọng.

  • Nha đam giống

Hiện nay, trên thế giới có hơn 300 giống nha đam khác nhau, tại Việt Nam có 2 giống nha đam chính là: nha đam Việt Nam và nha đam Mỹ. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và sở thích mà chúng ta lựa chọn giống nha đam phù hợp.

Hiện nay, trên thế giới có hơn 300 giống nha đam khác nhau
Hiện nay, trên thế giới có hơn 300 giống nha đam khác nhau

Nha đam Việt Nam: là giống nha đam nhỏ, mỏng và ít gai. Mặt dưới của lá không có lớp phấn trắng, đây là loại nha đam được nhiều người sử dụng vì chúng dễ trồng và tương đối nhỏ gọn.

Nha đam Mỹ: là giống nha đam to bẹ, lá dày và nặng. Lá có nhiều gai nhọn, phía dưới lá có lớp phấn trắng. Giống nha đam này thường được trồng và bán cho các nhà máy để chế biến nước uống theo quy mô công nghiệp.

  • Đất trồng

Đất trồng nha đam phải là loại đất tơi xốp, có khả năng thoát nước cao. Chúng ta có thể tìm mua đất này tại các cửa hàng kinh doanh hoa kiểng, đất trồng và dụng cụ trồng cây. Nếu muốn tự trộn đất trồng nha đam, bạn hãy trộn xơ dừa, trấu và các loại phân trùng quế, phân hữu cơ cùng với đất. Mang đi ủ kín thành đống trong vòng 10 ngày rồi mang đi trồng cây.

  • Chậu trồng

Chậu trồng nha đam thường là thùng xốp hoặc chậu nhựa, có đục lỗ giúp nước thoát ra dễ dàng. Hoặc khi trồng bạn có thể cho thêm vài viên sỏi ở dưới đáy chậu để nước nhanh thoát và cây không bị ngập úng.

Đường kính chậu khoảng 25 – 30 cm là được.

Cách trồng nha đam

Sau khi đã chọn được giống nha đam phù hợp và đầy đủ các loại dụng cụ, chúng ta bắt đầu tiến hành trồng cây.

  • Cách trồng nha đam bằng cây con

Đổ đất vào chậu sao cho đất ngập ¾ chậu. Sau đó khoét một lỗ nhỏ rồi nhẹ nhàng đặt cây nha đam giống vào giữa, lấp đất để cố định gốc cây. Lớp đất trên cùng thấp hơn miệng chậu 2 – 3cm là được.

Cuối cùng mang cây ra nơi có ánh sáng, tưới nước ngày 2 lần vào buổi sáng sớm và chiều tối.

  • Cách trồng nha đam bằng lá

Trồng nha đam bằng lá là cách trồng nha đam phổ biến, được nhiều người áp dụng, nhất là trồng theo quy mô nhỏ trong gia đình.

Đầu tiên cũng đổ đất ngập ¾ chậu như cách bên trên. Sau đó đặt lá nha đam trên nền đất, dùng tay vun một lớp đất đủ phủ nữa thân rồi để chậu cây nhiều nắng. Mỗi ngày tưới nước 2 lần để đất luôn ẩm, không để đất quá khô vì cây sẽ khó nảy mầm.

Cách trồng nha đam bằng lá
Cách trồng nha đam bằng lá

Nếu chậu đủ to, sau khi lá phát triển thành cây con chúng ta có thể để nguyên trong chậu và trồng đến lúc trưởng thành.

Nếu chậu ươm lá nha đam nhỏ, sau khi lá phát triển thành cây con chúng ta hãy nhẹ nhàng dùng dao tách từng cây con rồi trồng vào chậu như hướng dẫn ở trên.

Xem thêm: Tiết lộ 5 cách trồng hành lá đơn giản tại nhà

Cách chăm sóc cây nha đam

Để có những chậu nha đam xanh mướt, ngoài việc chọn giống phù hợp và trồng đúng kỹ thuật thì quá trình chăm sóc cũng vô cùng quan trọng. Khi chăm sóc chúng ta cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

  • Bón phân

Nếu trồng nha đa trồng chậu thì cứ cách 15 ngày chúng ta phải bón phân NPK cho cây. Nếu trồng với số lượng lớn thì khi thu hoạch lá phải bón thêm phân hữu cơ và tro củi nhằm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để cây phát triển tốt.

  • Tưới nước

Nha đam là loại cây sống ở khí hậu khô hạn, do đó khi cây đã nảy mầm thì không cần tưới nước quá nhiều. Mỗi ngày chỉ cần tưới 1 – 2 lần, vào mùa mưa chúng ta có thể không cần tưới.

  • Phòng trừ sâu bệnh

Nha đam rất dễ trồng và ít bị sâu bệnh tấn công, tuy nhiên vào mùa mưa thì cây thường bị ngập úng, thối thân. Do đó, phải đảm bảo chậu phải được thoát nước. Khi có lá hỏng phải cắt bỏ ngay để tránh lây lan cho những lá khác.

Khi có lá hỏng phải cắt bỏ ngay để tránh lây lan cho những lá khác
Khi có lá hỏng phải cắt bỏ ngay để tránh lây lan cho những lá khác
  • Thu hoạch nha đam

Trồng nha đam sau 6 tháng, cây đã đủ trưởng thành và chúng ta có thể bắt đầu thu hoạch được. Dùng dao sắt nhọn tỉa những lá già, xanh mướt và căng mọng nước.

Nếu muốn lá nha đam to, hãy thường xuyên tách chiết các cây nhỏ để có đủ không gian và dinh dưỡng cho cây phát triển.

Với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ, hy vọng bạn đã biết được cách trồng nha đam đơn giản tại nhà. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì về cây cối, hãy truy cập website của chúng tôi để có thể tìm ra câu trả lời chính xác nhé. Chúc các bạn thực hiện thành công và sớm có được những chậu nha đam xanh mướt như mong muốn nhé!

Xem thêm: Cách trồng rau thủy canh tại nhà vừa sạch lại vừa nhàn


Nguồn web: dmlrbmV3cy5jb20=

CATEGORIES

TOP LÀ GÌ

TOP Tìm Hiểu

TOP Định Nghĩa

Tổng hợp những cách trồng nha đam cho cây xanh mướt tươi tốt

5/5
Nha đam còn được biết đến với tên gọi khác là lô hội, có thể dùng chế biến thành nhiều món ăn hay các loại thức uống thơm ngon, bổ...

FANPAGE