TPP là gì? Cơ hội cho Việt Nam khi tham gia hiệp định TPP

- , - 241, -

Việc tham gia vào hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP đem lại rất nhiều cơ hội, cũng như thách thức đến cho Việt Nam. TPP là thỏa thuận toàn diện bao quát tất cả các khía cạnh chính của hiệp định thương mại tự do. Vậy TPP là gì? Hôm nay Webdinhnghia.com Việt Nam sẽ chia sẻ kiến thức bổ ích này tới bạn nhé!!!

TPP là gì?

TPP là viết tắt của trans-pacific partnership agreement, được dịch là hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương. Đây là một hiệp định thỏa thuận thương mại tự do, được ký kết giữa 12 nước vào tháng 2 năm 2016 tại Auckland, New Zealand, sau 5 năm đàm phán với mục đích hội nhập các nền kinh tế thuộc khu vực châu á Thái Bình Dương. Thỏa thuận ban đầu gồm 4 nước đó là Brunei, Chile, New Zealand, Singapore. Sau đó có thêm 5 nước đàm phán để gia nhập: Australia, Malaysia, Peru, Hoa Kỳ và Việt Nam.

TPP là gì?
TPP là gì?

Vào tháng 11 năm 2017, các bộ trưởng TPP đã đạt được thỏa thuận cơ bản trong hiệp định TPP 11, đồng thời thống nhất tên mới cho hiệp Định đó là hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương CP TPP.

Các thành viên của hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP

Nhóm Quốc gia sáng lập: Brunei, Chile, New Zealand, Singapore.

Các quốc gia thành viên: Hoa Kỳ (đã rút), Australia, Peru, Việt Nam, Malaysia, mexico, Canada, Nhật Bản.

Ngoài ra các nước như Colombia, Philippines, Thái Lan, đài Loan, Hàn Quốc cũng bày tỏ sự quan tâm và muốn tham gia hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương.

tpp là gì
Các thành viên của hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP

Mục tiêu ban đầu của hiệp định đó là giảm 90% các loại thuế xuất nhập khẩu giữa các nước thành viên, và cắt giảm bằng không tới năm 2015. Thỏa thuận này bao quát tất cả các khía cạnh chính của một hiệp định thương mại tự do. Bên cạnh đó, TPP sẽ thống nhất các luật lệ, quy tắc chung giữa các nước, bao gồm: sở hữu trí tuệ, chất lượng thực phẩm, an toàn lao động… Thông qua hiệp định TPP, các nước có sự tăng cường trao đổi hàng hóa và dịch vụ hơn, tăng cường dòng chảy vốn, thúc đẩy sự phát triển kinh tế của nhóm thành viên.

Các lĩnh vực có trong hiệp định TPP

Các khía cạnh của hiệp định thương mại tự do bao gồm các lĩnh vực sau:

 • Thương mại điện tử
 • Dịch vụ xuyên Biên giới
 • Môi trường
 • Thuế
 • Dịch vụ tài chính
 • Sở hữu trí tuệ
 • Chi tiêu công của chính phủ
 • Lao động
 • Đầu tư
 • Giải quyết các tranh chấp phát sinh
 • Yêu cầu nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa
 • Kiểm dịch thực phẩm
 • Viễn thông
 • Dệt may
 • Bồi thường thiệt hại thương mại

Hiệp định TPP có quan trọng không?

Nhóm thành viên tham gia TPP đều là thành viên của tổ chức hợp tác Kinh tế châu á Thái Bình Dương APEC. Không thể phủ nhận những vai trò quan trọng của nhóm thành viên này đối với nền kinh tế-xã hội với thế giới, dân số 650 triệu người, trung bình thu nhập bình quân đầu người đạt 31481 USD, tổng GDP đạt hơn 20 nghìn tỷ USD (số liệu năm 2011).

Điều đáng chú ý ở đây là, sáng kiến hợp tác này do Mỹ dẫn đầu-nền kinh tế đứng đầu thế giới, đã coi khu vực châu á Thái Bình Dương là chìa khóa để phát triển trong tương lai. Trong một vài năm tới đây, có thể một số các thành viên khác trong APEC cũng sẽ tham gia TPP. Điều này có thể chứng minh rằng, hiệp định TPP ngày càng trở nên quan trọng hơn.

Cơ hội cho Việt Nam khi tham gia hiệp định TPP

Việc tham gia vào hiệp định TPP giúp Việt Nam đẩy mạnh tăng trưởng xuất nhập khẩu theo hướng cân bằng hơn. Theo dự tính của các chuyên gia, TPP sẽ giúp GDP của Việt Nam tăng 23,5 tỷ USD vào năm 2020, và xuất khẩu sẽ tăng thêm được 68 tỷ USD vào năm 2025. Ở nhiều nghiên cứu khác chỉ ra rằng sau khi ký kết TPP, Việt Nam sẽ là nước có thu nhập và xuất khẩu tăng mạnh nhất trong các quốc gia thành viên.

Việc tham gia TPP tạo điều kiện cho Việt Nam hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, cơ cấu nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng. Bên cạnh đó, hiệp định còn hỗ trợ tích cực cho quá trình tái cơ cấu nền kinh tế theo công nghiệp hóa-hiện đại hóa, chuyển từ tăng trưởng theo chiều rộng sang tăng trưởng theo chiều sâu, khai thác hiệu quả lợi thế cạnh tranh.

tpp là gì
Cơ hội cho Việt Nam khi tham gia hiệp định TPP

Tạo động lực để các doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, cải thiện chất lượng hàng hóa dịch vụ cũng như khả năng sản xuất của nền kinh tế.

Thu hút dòng FDI với giá trị lớn và công nghệ cao

Tạo cơ hội để các doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Việt Nam dần trở thành một địa chỉ hấp dẫn đầu tư, thu hút nhiều dự án lớn từ các tập đoàn đa quốc gia.

Khi tham gia vào TPP, Việt Nam được tạo điều kiện để nâng cao thực thi quyền sở hữu trí tuệ, minh bạch hóa thị trường mua sắm công, đấu thầu chính phủ.

Tham gia vào hiệp định TPP giúp Việt Nam có được rất nhiều cơ hội để phát triển cả về kinh tế và xã hội, song bên cạnh đó vẫn còn tồn tại rất nhiều thách thức cần được giải quyết. Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: ODA là gì? Đặc điểm của nguồn vốn ODA


Nguồn web: dmlrbmV3cy5jb20=

CATEGORIES

TOP LÀ GÌ

TOP Tìm Hiểu

TOP Định Nghĩa

TPP là gì? Cơ hội cho Việt Nam khi tham gia hiệp định TPP

5/5
Việc tham gia vào hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP đem lại rất nhiều cơ hội, cũng như thách thức đến cho Việt Nam. TPP là thỏa...

FANPAGE