Trade marketing là gì? Các bước tạo lập kế hoạch trade marketing hiệu quả

- , - 274, -

Trade marketing là một lĩnh vực còn khá mới mẻ ở Việt Nam, là một nhánh nhỏ liên quan đến tiếp thị marketing và chủ yếu xuất hiện ở khu vực hàng hóa tiêu dùng nhanh. Trade marketing đóng vai trò rất quan trọng trong việc thu hút những nhà bán lẻ và nhà phân phối tìm kiếm sản phẩm của doanh nghiệp. Vậy trade marketing là gì? Hôm nay Webdinhnghia.com Việt Nam sẽ chia sẻ kiến thức bổ ích này tới bạn nhé!!!

Trade marketing là gì?

Trade marketing được gọi là tiếp thị thương mại. Bộ phận này chịu trách nhiệm tìm kiếm các đối tác ở cấp độ nhà bán buôn, bán lẻ hoặc nhà phân phối hơn là hướng tới người tiêu dùng trực tiếp. Nếu như với chiến lược marketing thông thường là hướng tới đối tượng khách hàng mục tiêu thông qua các phương tiện truyền thông thì trade marketing lại lấy mục tiêu đó là người tiêu dùng và điểm bán hàng làm trung tâm.

Trade marketing là gì?
Trade marketing là gì?

Trade marketing được hiểu là bộ phận trung gian giữa sale và marketing. Mục tiêu của bộ phận này đó là triển khai mọi hoạt động tổ chức liên quan đến việc mở rộng thương hiệu với các kênh phân phối bán hàng. Trade marketing sẽ tập trung nghiên cứu tìm kiếm giải pháp nhằm giúp cho khách hàng tiếp cận và sử dụng sản phẩm của công ty tại các siêu thị, trung tâm thương mại hay đại lý phân phối… Do đó, bộ phận trade marketing phải đảm bảo có những chiến lược phù hợp để thu hút những nhà bán lẻ, nhà phân phối nhập hàng của công ty, đặc biệt là những kênh phân phối và điểm bán sản phẩm uy tín, chất lượng phù hợp với người tiêu dùng.

Trade marketing thực hiện nhiệm vụ gì trong doanh nghiệp?

Trade marketing là một bộ phận không thể tách rời trong lĩnh vực kinh doanh hay các chương trình marketing của doanh nghiệp, chúng thực hiện nhiệm vụ hoạch định chiến lược hỗ trợ bộ phận bán hàng. Những hoạt động hỗ trợ này tuy không chủ đạo nhưng đóng vai trò khá quan trọng giúp hoạt động kinh doanh được hiệu quả hơn.

trade marketing là gì
Trade marketing thực hiện nhiệm vụ gì trong doanh nghiệp?

Trade marketing đã tạo nền tảng cho sự phát triển của shopper marketing, hay còn gọi là marketing hướng đến đối tượng mua sắm. Quan điểm của hình thức trade marketing đó chính là hướng đến đối tượng các điểm bán hàng, các kênh phân phối, nhưng mục đích cuối cùng của lĩnh vực này đó là tác động đến việc ra quyết định mua hàng của người mua. Theo một thống kê cho thấy, 75% quyết định mua hàng được thực hiện tại và 35% khách hàng sẵn sàng thay đổi lựa chọn dưới các yếu tố tác động trong cửa hàng. Những con số này đã thể hiện được sự quan trọng của trade marketing trong việc lựa chọn được kênh phân phối phù hợp.

Các bước tạo lập kế hoạch trade marketing đem lại hiệu quả cao

Xác định đối tượng

  • Đối tượng người mua hàng: doanh nghiệp cần xác định được đối tượng mua hàng là ai? Họ muốn mua hàng như thế nào? Những sản phẩm nào được tiêu thụ nhiều trong ba tháng vừa qua?…
  • Đối tượng khách hàng của công ty: các điểm bán hàng chính là đối tượng khách hàng của công ty. Tùy vào lĩnh vực kinh doanh khác nhau mà điểm bán có sự khác nhau, có thể đó là một quán ăn ven đường, một tiệm tạp hóa, siêu thị, trung tâm thương mại hay các cửa hàng tiện lợi…
  • Đối tượng ngành hàng của doanh nghiệp: cần phải xác định ngành hàng tiêu thụ của mình là gì? Khả năng bao phủ thị trường tới đâu? Tiềm năng phát triển ra sao so với đối thủ cạnh tranh? Việc xác định được đối tượng ngành hàng sẽ giúp doanh nghiệp lập ra kế hoạch 6p: proposition, product, price, place, promotion, packaging thật hiệu quả.

Lập mục tiêu

trade marketing là gì
Các bước tạo lập kế hoạch trade marketing đem lại hiệu quả cao

Sau khi đã xác định xong đối tượng, bạn cần đưa ra những mục tiêu rất cụ thể cho năm sau. Mục tiêu này sẽ giúp cho bạn có động lực để thiết lập một chương trình trade marketing hiệu quả.

Tìm kiếm giải pháp

Đừng vội vàng đưa ra kết luận và tìm kiếm giải pháp nhanh chóng, hãy cố gắng để viết nên nhiều ý tưởng, biết đâu sẽ hình thành được ý tưởng vô cùng tuyệt vời khắc phục được những khó khăn đang tồn tại trong chính doanh nghiệp. Sau khi đã liệt kê được rất nhiều giải pháp, hãy chọn một giải pháp khả thi nhất, và tính toán bán cả chi phí ngân sách kèm theo.

Đưa ra lịch trình hoạt động

Thiết kế hoạch này chính thức đưa vào hoạt động, bạn cần phải hợp nhất với các phòng ban khác. Các quyết định trade marketingđiều liên quan đến bộ phận marketing và phòng phát triển khách hàng, do đó kế hoạch này cần phải có sự thống nhất để đạt hiệu quả tối đa.

Dự phòng và theo dõi tiến độ

Cần theo dõi quá trình thực hiện kế hoạch. Trong bước này doanh nghiệp cần triển khai, đánh giá và có những điều chỉnh phù hợp cũng như các phương án dự phòng cho tất cả các trường hợp xảy ra.

Trade marketing là lĩnh vực tuy còn mới mẻ nhưng không thể thiếu được trong xu hướng marketing hiện nay, đặc biệt đối với ngành hàng tiêu dùng nhanh. Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: Bóng cười là gì? Tình trạng sử dụng bóng cười tràn lan ở giới trẻ hiện nay


Nguồn web: dmlrbmV3cy5jb20=

CATEGORIES

TOP LÀ GÌ

TOP Tìm Hiểu

TOP Định Nghĩa

Trade marketing là gì? Các bước tạo lập kế hoạch trade marketing hiệu quả

5/5
Trade marketing là một lĩnh vực còn khá mới mẻ ở Việt Nam, là một nhánh nhỏ liên quan đến tiếp thị marketing và chủ yếu xuất hiện ở khu...

FANPAGE