Trầm cảm là gì? Dấu hiệu và nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm

- , - 293, -

Bệnh trầm cảm ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe cũng như tâm lý của người bệnh. Việc phát hiện và nhận biết sớm sự xuất hiện của bệnh trầm cảm sẽ giúp ích rất nhiều trong việc cải thiện và ngăn ngừa bệnh tiến triển sau này. Vậy bệnh trầm cảm là gì? Hôm nay Webdinhnghia.com Việt Nam sẽ chia sẻ kiến thức bổ ích này tới bạn nhé!!!

Trầm cảm là gì?

Trầm cảm có tên khoa học là depression, là căn bệnh rối loạn tâm trạng thường gặp. Người bị bệnh trầm cảm thường có biểu hiện buồn bã, ủ rũ, hay khóc, xuất hiện nhiều những suy nghĩ tiêu cực, thích một mình và thích ngồi trong bóng tối, không muốn tiếp xúc với bất cứ ai, có hoặc không có những triệu chứng kèm theo. Trầm cảm khiến người bệnh không có động lực, giảm hứng thú trong mọi công việc và sở thích trước đây của họ.

Trầm cảm là gì?
Trầm cảm là gì?

Bệnh trầm cảm ảnh hưởng rất nhiều đến cảm giác, lối suy nghĩ và hành xử của bệnh nhân, khiến họ gặp rất nhiều khó khăn đặc biệt về thể chất và tinh thần. Theo nghiên cứu gần đây cho thấy, hiện nay có tới 80% dân số trên thế giới từng rơi vào tình trạng trầm cảm vào một giai đoạn nhất định trong cuộc sống. Tần suất có thể gặp căn bệnh này lên tới 15 đến 25%, bệnh có thể xuất hiện ở bất cứ ai, nhưng thường phổ biến ở nữ giới hơn, nhất là những người đang gặp vấn đề trong hôn nhân, trong công việc.

Biểu hiện bệnh trầm cảm

Trầm cảm ở mức độ nhẹ

Bệnh trầm cảm ở mức độ nhẹ sẽ không có tất cả những triệu chứng của bệnh trầm cảm. Người bệnh được chẩn đoán mắc trầm cảm ở mức độ nhẹ sẽ có một trong hai triệu chứng cốt lõi:

  • Rơi vào tình trạng buồn bã, có hoặc không có triệu chứng hay khóc.
  • Mất động lực trong cuộc sống, giảm hứng thú trong công việc, kể cả những hoạt động trong sở thích thường ngày của bệnh nhân.

Bên cách đó, bệnh nhân sẽ thường xuyên rơi vào tình trạng rối loạn giấc ngủ, cảm thấy mệt mỏi, hoạt động cơ thể diễn ra chậm chạp, và dễ bị kích động bởi những nguyên nhân rất nhỏ nhất. Ngay cả những khó khăn đơn giản hàng ngày cũng khiến bệnh nhân khó có thể vượt qua, khiến họ luôn có cảm giác thất vọng về bản thân, thậm chí là suy nghĩ về cái chết hoặc có ý định tự tử. Bệnh nhân mắc bệnh trầm cảm ở mức có thể không cần dùng thuốc và các triệu chứng này sẽ tự lắng xuống theo thời gian.

Trầm cảm mức độ nặng

trầm cảm là gì
Biểu hiện bệnh trầm cảm

Người bị bệnh trầm cảm nặng sẽ có 2 triệu chứng cốt lõi và hầu hết các triệu chứng liên quan giống như trầm cảm mức độ nhẹ. Tuy nhiên, nếu rơi vào giai đoạn này người bệnh còn có những dấu hiệu khác như:

  • Không thể thực hiện các hoạt động sơ đẳng nhất trong sinh hoạt
  • Mắc thêm một số chứng bệnh hoang tưởng, ảo giác.

Các triệu chứng này sẽ khó xác định hơn khi bệnh nhân đang điều trị các bệnh lý khác như ung thư, nhồi máu cơ tim…

Nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm

Sang chấn tâm lý

Sang chấn tâm lý hay còn gọi là stress, đây là nguyên nhân lớn nhất và thường gặp khi bệnh nhân mắc bệnh trầm cảm. Sang chấn tâm lý dẫn đến trầm cảm khi người bệnh chịu những tác động từ bên ngoài như sốc tâm lý, mâu thuẫn trong mối quan hệ gia đình, bạn bè, chịu nhiều áp lực trong công việc.

Sử dụng chất kích thích

Các chất gây nghiện rượu bia, thuốc lá, ma túy…đều dẫn đến tình trạng chung đó là gây kích thích, hưng phấn tâm lý tạm thời. Nếu sử dụng các chất này trong một thời gian dài sẽ khiến cho hệ thần kinh bị ảnh hưởng lớn, người bệnh dễ rơi vào trạng thái trầm cảm, cơ thể mệt mỏi, giảm sút trí lực.

Ảnh hưởng của một số bệnh

trầm cảm là gì
Nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm

Khi mắc các bệnh liên quan đến chấn thương sọ não, tai biến mạch máu não, u não, sa sút trí tuệ….là một trong những nguyên nhân khiến người bệnh dễ rơi vào tình trạng trầm cảm.

Giới tính

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh trầm cảm cao hơn gấp 2 lần so với nam giới. Nguyên nhân chủ yếu được đưa ra đó là, phụ nữ phải gánh vác nhiều hơn các công việc xã hội, gia đình, áp lực dồn nén, không có thời gian chăm sóc bản thân, không được chia sẻ công việc…

Di truyền

Di chuyển cũng là một nguyên nhân khiến bạn rơi vào tình trạng trầm cảm. Nếu trong gia đình bạn có người thân từng mắc bệnh trầm cảm thì có nhiều khả năng bạn sẽ mắc trầm cảm hơn người bình thường.

Những đối tượng nằm trong độ tuổi từ 15 đến 30 tuổi là nhóm có nguy cơ mắc trầm cảm cao nhất. Đặc biệt là những người sau sinh, có tiền sử mắc rối loạn nhân cách, rối loạn sang chấn. Bên cạnh đó, những người có tính cách thiếu tự tin, thường xuyên chỉ trích bản thân, liên tục sử dụng các thuốc chữa bệnh huyết áp hay thuốc ngủ đều là những đối tượng có khả năng mắc chứng trầm cảm.

Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: Carbohydrate là gì? Một số loại thực phẩm giàu các bon hidrat đặc biệt tốt cho sức khỏe


Nguồn web: dmlrbmV3cy5jb20=

CATEGORIES

TOP LÀ GÌ

TOP Tìm Hiểu

TOP Định Nghĩa

Trầm cảm là gì? Dấu hiệu và nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm

5/5
Bệnh trầm cảm ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe cũng như tâm lý của người bệnh. Việc phát hiện và nhận biết sớm sự xuất hiện của bệnh trầm...

FANPAGE