Văn hóa là gì? Thực trạng văn hóa doanh nghiệp và văn hóa tham gia giao thông hiện nay

- , - 345, -

Văn hóa là khái niệm đặc điểm khá nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng hiện nay, đặc biệt là văn hóa doanh nghiệp và văn hóa khi tham gia giao thông. Vậy văn hóa nói chung là gì? Thực trạng về văn hóa trong cuộc sống hiện nay như thế nào? Hãy cùng với Webdinhnghia.com Việt Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!!!

Văn hóa là gì?

Văn hóa là khái niệm với phạm trù rất rộng, liên quan đến mọi mặt của đời sống vật chất và tinh thần của con người. Hiểu một cách đơn giản nhất, văn hóa là toàn bộ những giá trị vật chất, tinh thần do con người sáng tạo bằng lao động và các hoạt động thực tiễn trong quá trình lịch sử phát triển của mình. Văn hóa trong mỗi thời kỳ biểu hiện trình độ phát triển xã hội trong từng thời kỳ.

văn hóa là gì
Văn hóa là gì?

Ở đây có hai bộ phận cần phải được nhắc đến đó là: văn hóa vật chất và văn hóa tinh thần. Văn hóa vật chất là năng lực sáng tạo của con người khi được thể hiện và kết tinh trong các sản phẩm vật chất. Trong khi đó, văn hóa tinh thần lại là các tư tưởng, lý luận và giá trị được sáng tạo ra trong đời sống tinh thần của con người. Có thể kết luận rằng, nói văn hóa là nói với con người. Việc phát huy những năng lực thuộc bản chất con người nhằm mục đích hoàn thiện con người. Do vậy, văn hóa xuất hiện trong mọi lĩnh vực, trong mọi hoạt động con người, cả hoạt động thực tiễn và sinh hoạt tinh thần của con người.

Nếu nhìn nhận văn hóa trên góc độ tinh thần, thì văn hóa lúc nào cũng chịu sự chi phối và tác động của cơ sở kinh tế và thể chế chính trị.nếu tách khỏi hai yếu tố này thì sẽ không hiểu được nội dung của bản chất của văn hóa. Bởi thế văn hóa lúc nào cũng mang tính giai cấp.

Thực trạng văn hóa trong doanh nghiệp

Văn hóa doanh nghiệp là sự tổng hòa các quan điểm về giá trị, đạo đức và triết lý kinh doanh, ý tưởng kinh doanh, phương thức quản lý cung cấp quy tắc chế độ được toàn thể thành viên chấp thuận. Văn hóa doanh nghiệp luôn lấy việc phát triển toàn diện con người làm mục tiêu lâu dài. Cốt lõi của văn hóa doanh nghiệp chính là tinh thần và các quan điểm giá trị của doanh nghiệp. Từ những năm 90 đến nay, văn hóa doanh nghiệp đã phát triển theo 4 xu hướng chủ yếu:

văn hoá là gì
Văn hoá trong doanh nghiệp
  • Tôn trọng con người, coi trọng tính tích cực và tính năng động của con người trong kinh doanh. Nâng cao tổ chức con người là điều kiện tiên quyết.
  • Coi trọng chiến lược và mục tiêu phát triển cơ bản của doanh nghiệp, bồi dưỡng ý thức văn hóa doanh nghiệp cho toàn thể nhân viên.
  • Coi trọng quản lý môi trường vật chất và tinh thần của doanh nghiệp. Bạn không gian văn hóa tốt đẹp, ý thức tập thể và tinh thần đoàn kết được nâng cao.
  • Coi trọng vai trò quản lí, khích lệ tinh thần trách nhiệm của các thành viên.

Để xây dựng văn hóa doanh nghiệp, chúng ta cần thực hiện đồng bộ các giải pháp như: bồi dưỡng nâng cao tố chất toàn diện của con người; xây dựng quan niệm hướng tới nền kinh tế thị trường linh động và sát với thực tiễn; xây dựng quan niệm khách hàng là trên hết, lấy khách hàng làm trung tâm; xí nghiệp trong quá trình phát triển phải tăng cường ý thức đạo đức, chú ý đến đời sống công nhân viên; xây dựng một tinh thần trách nhiệm đối với quan hệ xã hội.

Thực trạng văn hóa khi tham gia giao thông

Văn hóa luôn là điều kiện tiên quyết để hình thành một xã hội văn minh, lành mạnh. Văn hóa giao thông đóng vai trò hết sức quan trọng trong vấn đề này. Thực trạng về văn hóa khi tham gia giao thông chủ yếu đề cập về ý thức của người dân khi tham gia giao thông.

văn hóa là gì2
Văn hoá khi tham gia giao thông

Bên cạnh những người dân tham gia giao thông có ý thức tốt thì còn tồn tại một bộ phận không nhỏ người tham gia có ý thức kém. Những hành vi phản văn hoá xuất hiện rất nhiều và không phải là điều gì quá ngạc nhiên. Có thể kể đến một số hành vi như lái xe không có giấy phép, dừng đỗ xe không đúng nơi quy định, uống rượu bia khi tham gia giao thông, vượt đèn đỏ,…. Chỉ những vụ và chạm nhỏ khi tham gia giao thông, thấy vì một tiếng xin lỗi nhau, người ta lại biến nó thành một vụ ẩu đả. Thực trạng này diễn ra nhan nhản mỗi ngày. Hình thành một thói quen xấu trong ý thức người tham gia.

Bởi vậy mà cơ quan chức năng cần có những biện pháp mạnh tay hơn để xử lí những hành vi này. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền và giáo dục ý thức của đại bộ phận người dân cũng cần được chú ý hơn hết. Hệ thống đường xá cần thực hiện một cách đồng bộ hơn để tránh tạo điều kiện cho các hành vi phản văn hoá xuất hiện.

Hy vọng bài viết này đã đem lại cho bạn những kiến thức bổ ích về văn hoá.và thực trạng văn hoá hiện nay. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: Thảo mai là gì? Người như thế nào được coi là thảo mai


Nguồn web: dmlrbmV3cy5jb20=

CATEGORIES

TOP LÀ GÌ

TOP Tìm Hiểu

TOP Định Nghĩa

Văn hóa là gì? Thực trạng văn hóa doanh nghiệp và văn hóa tham gia giao thông hiện nay

5/5
Văn hóa là khái niệm đặc điểm khá nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng hiện nay, đặc biệt là văn hóa doanh nghiệp và văn hóa khi...

FANPAGE