WPS là gì? Ưu nhược điểm khi sử dụng WPS?

- , - 271, -

Sự ra đời của WPS là một điểm sáng mới trong công nghệ kết nối hiện nay. Bạn sẽ không cần phải sử dụng những phương pháp truyền thống để thực hiện kết nối wi-fi nữa, thay vào đó là việc sử dụng WPS khiến công việc trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Vậy WPS là gì? Hãy cùng với Webdinhnghia.com Việt Nam tìm hiểu về chủ đề công nghệ này nhé!!!

WPS là gì?

WPS là viết tắt của cụm từ tiếng Anh wi-fi protected setup, được biết đến là một chuẩn Công nghệ mới trong việc thiết lập và cài đặt hệ thống mạng không dây an toàn và dễ sử dụng. Nếu so với công nghệ cũ trước đây thì WPS đem lại rất nhiều sự tiện ích cho người sử dụng.

WPS là gì?
WPS là gì?

WPS được sử dụng với mục đích hỗ trợ kết nối wi-fi giữa các thiết bị, có thể kể đến như các thiết bị chuẩn 802.11 accesspoint, adapter không dây, wi-fi điện thoại, cùng một số thiết bị điện tử khác… Khi bật WPS lên, bạn không cần thiết phải nhập tài khoản usename hay password nữa. Bằng việc thông qua WPS trong modem và WPS đã được hỗ trợ trên thiết bị, thì việc kết nối giờ đây hoàn toàn trở nên dễ dàng.

Cách sử dụng WPS

Sử dụng WPS rất dễ dàng, bạn có thể thực hiện theo hai phương pháp đăng nhập hoặc xác thực như sau

Phương pháp mã pin

Từ giao diện cấu hình web của thiết bị dùng WPS, sẽ xuất hiện một mã PIN ngẫu nhiên đăng nhập. Mã PIN này được dùng để sử dụng đăng nhập vào AP hay thiết bị kết nối WPS của của người dùng. Trong trường hợp muốn kết nối với WPS, bạn chỉ việc đăng nhập vào mã pin là xong.

Phương pháp PBC

Trên thiết bị đã được thiết kế sẵn nút WPS. Người dùng chỉ việc nhấn vào đó, nút này đã được tích hợp sẵn trên các thiết bị, lúc này cả hai thiết bị WPS được kết nối.

Ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng WPS

Trên một số thiết bị modem hay router hiện đại thường có sẵn nút WPS. Chỉ việc nhấn vào nút WPS là nó sẽ tự động thực hiện chức năng nhưng tự động cài đặt tên cấu hình SSID và mật khẩu để truy cập. Tính năng này vô cùng tiện lợi, do đó bạn không cần phải bắt buộc ghi nhớ usename và password để có thể  kích hoạt WPS. Bạn không cần lo lắng rằng, mật khẩu lúc này có khá dễ dàng để người khác biết được. Không hề nhé, mật khẩu hoàn toàn được đặt ngẫu nhiên khó có thể đoán chúng một cách chính xác.thông tin và các chứng chỉ đại luôn được trao đổi một cách an toàn thông qua việc sử dụng extension authentication protocol (EAP).

wps là gì
Ưu nhược điểm của WPS là gì?

Hiện nay WPS đã được tích hợp và hỗ trợ sẵn trên Windows vista. Nếu bạn còn đang băn khoăn, khi sử dụng WPS những phương pháp truyền thống có còn hiệu quả hay không? Hoàn toàn có nhé, bạn có thể sử dụng song song hai phương pháp này mà sẽ không gây ra bất kỳ ảnh hưởng gì khác.

Tuy nhiên có một vấn đề cần phải như ý, WPS chỉ sử dụng được trong trường hợp thiết bị truy cập hãy thiết bị cung cấp đều phải được hỗ trợ WPS.  Trong trường hợp không hỗ trợ tính năng này thì bạn phải thực hiện kết nối một cách truyền thống, WPS hoàn toàn trở nên vô giá trị.  WPS không được hỗ trợ trên ad hoc mode, là mô hình cho các thiết bị không dây truyền trực tiếp với nhau mà không qua điểm truy cập. Công  nghệ này còn khá mới nên trong thời gian tới sẽ được phổ biến hơn, nhưng đây vẫn là một điểm sáng công nghệ sẽ được hướng đến trong tương lai.

Cách thiết lập WPS cho các thiết bị

wps là gì1
Cách kết nối WPS cho thiết b

Đối với điện thoại

Để thiết lập kết nối WPS cho điện thoại bạn cần thực hiện theo các bước như sau:

 • Bật WPS trên modem, nếu phát ra ánh sáng thì chứng tỏ modem đã sẵn sàng kết nối
 • Tại giao diện điện thoại chọn nút app và tiến hành setting
 • Trong phần cài đặt, chọn wifi rồi tiếp tục tìm đến option.
 • Sau đó, nhấp vào option, chọn WPS Push, chờ đợi một vài phút để kết nối.
 • Sau khi quá trình hoàn tất hãy xác nhận chọn ok.

Đối với tivi

Để thiết lập kết nối WPS wifi cho tivi, bạn cần thực hiện theo các bước như sau:

 • Bật nút WPS trên modem, nếu có xuất hiện ánh sáng chứng tỏ WPS đã sẵn sàng hoạt động.
 • Bấm chọn nút home trên màn hình thông qua điều khiển
 • Chọn phần settings cài đặt
 • Tiếp đến chọn network
 • Tùy vào từng thiết bị lúc này có thể chọn network setup hoặc setup network connection.
 • Bạn tiếp tục chọn Wireleless hay wirless LAN hoặc Wifi.
 • Chọn WPS
 • Tiếp tục nhấp vào start để thiết bị có thể tìm kiếm WPS.
 • Sau khi hoàn thành bước trên bạn sẽ mất vài phút để thiết bị kết nối. Khi đã kết nối thành công chọn ok để hoàn tất quá trình.

WPS là công nghệ đem lại điều rất nhiều sự tiện lợi cho người sử dụng, hứa hẹn là điểm sáng mới trong Công nghệ tương lai. Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: IT là gì? Tố chất cần có của một nhân viên IT


Nguồn web: dmlrbmV3cy5jb20=

CATEGORIES

TOP LÀ GÌ

TOP Tìm Hiểu

TOP Định Nghĩa

WPS là gì? Ưu nhược điểm khi sử dụng WPS?

5/5
Sự ra đời của WPS là một điểm sáng mới trong công nghệ kết nối hiện nay. Bạn sẽ không cần phải sử dụng những phương pháp truyền thống để...

FANPAGE