Xà gồ là gì? Xà gồ được ứng dụng trong lĩnh vực nào?

- , - 253, -

Nếu bạn tìm hiểu về xây dựng hay các thiết kế công trình, chắc hẳn bạn sẽ được nghe đến khái niệm xà gồ. Vậy bạn có biết xà gồ là gì? Nó có vai trò ra sao? Có phải hầu hết các công trình nhà ở hay văn phòng đều cần đến xà gồ? Hãy cùng Webdinhnghia.com Việt Nam tìm hiểu nhé!

Xà gồ chính là phần bên trên mái của một công trình được xây dựng bằng gỗ hoặc các vật liệu khác, phần phía dưới của nó được nâng đỡ bởi các bức tường hoặc dầm, kèo và nó có chức năng giúp chống đỡ trọng lực của các vật liệu phía trên tầng mái.

khai-niem-xa-go
Xà gồ là gì?

Ngày nay, trong các công trình xây dựng thì xà gồ thường được thiết kế với một kết cấu theo dạng chữ W. chữ I, chữ Z, chữ U, chữ C hoặc là kiểu máng rãnh, là một phần cấu trúc quan trọng hỗ trợ cho mái nhà được vững chắc nhất.

Thiết kế của xà gồ phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Một điều vô cùng quan trọng đối với việc tạo nên xà gồ chất lượng đó là cần lưu ý đến độ dài của tấm lợp và trọng lực của mái nhà là bao nhiêu để có những tính toán phù hợp nhất.

Không chỉ như thế, phần trọng lượng của tấm lợp mái cũng là một yếu tố quyết định tới xà gồ được thiết kế và sử dụng như thế nào. Nếu như trọng lượng của tấm lợp mái cao thì xà gồ phải được sử dụng nhiều hơn. Điều này cũng kéo theo một hệ quả đó là kết cấu công trình sẽ trở nên nặng nề hơn.

thiet-ke-xa-go-phu-thuoc-vao-yeu-to-nao
Thiết kế của xà gồ phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Nhưng nếu bạn chọn tấm lợp mái nhẹ với thiết kế khá đơn giản thì sẽ giảm được đáng kể trọng tải của xà gồ, cấu tạo của xà gồ cũng ít đi, từ đó sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí lớn cho việc sử dụng xà gồ trong các công trình của mình.

Thông thường thì khi xây dựng, tỷ lệ chuẩn của xà gồ mái nhà thường sẽ được cân đối với tỷ lệ chiều dài so với độ sâu là 1/32, khoảng cách của xà gồ với tường nằm trong khoảng từ 4 đến 6 fl. Tuy nhiên, đây vẫn là con số tương đối, đôi khi sẽ không tránh khỏi việc có những sai số bởi nó còn phụ thuộc vào kết cấu của thổ nhưỡng tại từng khu vực và yêu cầu của từng công trình.

Bên cạnh đó, trong mỗi công trình còn có các thanh treo giữ vai trò truyền tải  một phần trọng lượng của xà gồ tới cho những bộ phận hỗ trợ khác. Không những vậy thanh treo ngang này còn có nhiệm vụ làm tăng thêm độ cứng cáp cho xà gồ.

Xem thêm: Liệu những sản phẩm được làm từ gỗ sồi có bị mối mọt không?

Xà gồ được lựa chọn trong việc xây dựng nhà cửa, công trình.

Nếu trước kia, khi xây dựng nhà cửa hay bất kỳ một công trình nào, người ta thường nghĩ đến việc dùng xà gồ gỗ thì ở thời điểm hiện tại, việc sử dụng gỗ để làm nguyên liệu cho các công trình trở nên khó khăn hơn nhiều, một phần là do việc rừng bị khai thác nhiều và chi phí cho việc sử dụng gỗ là rất lớn, có thể gấp nhiều lần so với viêc sử dụng xà gồ bằng các vật liệu khác, chẳng hạn như xà gồ kim loại.

xa-go-duoc-su-dung-trong-cac-cong-trinh
Xà gồ được lựa chọn trong việc xây dựng nhà cửa, công trình

Những xà gồ bằng kim loại có ưu điểm là khó cháy, không bị biến dạng khi lắp đặt, thi công trong khi những điều này rất dễ xảy ra đối với xà gồ gỗ. Tuy nhiên, gỗ vẫn là lựa chọn của rất nhiều người bởi nó gần gũi với tự nhiên và đối với những loại gỗ có lớp sơn bao phủ có tuổi thọ khá cao và đem lại sự sang trọng, đẹp mắt.

Xà gồ là một bộ phận vô cùng quan trọng, nếu không có nó công trình của bạn sẽ không thể hoàn thiện một cách chắc chắn và an toàn. Tùy thuộc vào từng công trình, bạn hãy cân nhắc sử dụng các loại xà gồ hợp lý nhất vừa đảm bảo tính chắc chắn, chất lượng lại có chi phí hợp lý nhất.

Hy vọng những kiến thức trên đây sẽ hữu ích với bạn, cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết của Webdinhnghia.com Việt Nam.

Xem thêm: 14 mẫu cửa gỗ thông phòng 1 cánh đẹp cho phòng ngủ hiện đại


Nguồn web: dmlrbmV3cy5jb20=

CATEGORIES

TOP LÀ GÌ

TOP Tìm Hiểu

TOP Định Nghĩa

Xà gồ là gì? Xà gồ được ứng dụng trong lĩnh vực nào?

5/5
Nếu bạn tìm hiểu về xây dựng hay các thiết kế công trình, chắc hẳn bạn sẽ được nghe đến khái niệm xà gồ. Vậy bạn có biết xà gồ...

FANPAGE