Hướng dẫn thủ tục làm xin cấp Passport - Hộ chiếu phổ thông

- , - 292, -

Ở bài viết trước Đi làm Hộ chiếu – Passport cần những giấy tờ gì mình đã nhắc đến những giấy tờ cần để có thể đi làm đi hộ chiếu hay còn gọi là passport. Có thể tìm hiểu thêm chi tiết về hộ chiếu – passport là gì tại đây. Nay Web Định Nghĩa sẽ hướng dẫn các bạn cách làm thủ tục để xin cấp hộ chiếu phổ thông lần đầu.

Xem thêm: Hộ chiếu là gì – Crowdfunding là gì – Order là gì

Vì sao phải làm hộ chiếu?

Bạn phải làm hộ chiếu hay còn gọi là Passport trước. Vì đây là một trong những giấy tờ để có thể đi qua nước ngoài. Xem thêm: Hộ chiếu Việt Nam được miễn visa bao nhiêu nước

Lưu ý hộ chiếu trong bài viết là hộ chiếu bình thường hay thường biết với tên gọi hộ chiếu phổ thông trong tiếng Việt và Popular Passport trong tiếng Anh.

Hướng dẫn thủ tục làm xin cấp Passport - Hộ chiếu phổ thông

 

Cần chuẩn bị những gì để làm hộ chiếu:

– 01 tờ khai theo mẫu X01 (khai đầy đủ các cột). Bạn có thể tải Tờ khai X01 tại đây.

 02 ảnh mới chụp, cỡ 4×6 cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền trắng (01 ảnh dán vào khung phía trên tờ khai, 01 ảnh dán vào mặt sau tờ khai).

 Khi nộp hồ sơ phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân hay còn gọi là chứng minh thư còn giá trị sử dụng. Nếu tạm trú phải xuất trình thêm sổ tạm trú do cơ quan có thẩm quyền cấp để kiểm tra, đối chiếu.

– Hộ khẩu (Không bắt buộc, mình ghi thêm chỉ để đề phòng nếu cần xem xét không phải mất công chạy về lấy thôi. Không có cũng vẫn làm bình thường nhé) hay sổ tạm trú (KT3) do cơ quan có thẩm quyền cấp để kiểm tra, đối chiếu nếu bạn đang tạm trú tại địa phương khác..

– Tiền để làm thủ tục. Cái này thì khỏi phải bàn rồi. Không có tiền thì khỏi làm nhé.

Địa điểm để làm thủ tục tại thành phố Hồ Chí Minh(Sài Gòn):

  1. Địa điểm: Phòng Quản lý Xuất nhập Cảnh Công an Tp. HCM (196 Nguyễn Thị Minh Khai F6, Q3, TpHCM)
  2. Biểu phí: 200.000 đ phí làm hộ chiếu, 10.000 đ mua bao nhựa bọc hộ chiếu, 20.000 đ tiền chụp hình hoặc có thể chụp ở nhà(Nhưng mình khuyến cáo là nên lên đó chụp cho tiện), kích thước 4×6 cm, chuẩn quốc tế, phông trắng, rõ 2 mang tay, tráng
  3. Thời gian: Sau khi hoàn thành hồ sơ + đóng tiền, khoảng 10 -> 15 ngày sẽ có hộ chiếu
  4. Lưu ý: Cần mang theo CMND + Hộ khẩu để làm hồ sơ. Mặc áo đẹp để chụp hình.

Cập nhật 11/04/2016:

Hiện nay ở TP. Hồ Chí Minh – Sài Gòn, bạn không cần chuẩn bị ảnh hay tờ khai X01 trước. Cụ thể như sau:

  • Bạn chỉ cần lên địa chỉ ở trên là 196 Nguyễn Thị Minh Khai. Đi vào phía bên trong, sẽ có những máy vi tính được đặt sẵn.
  • Bạn hãy sử dụng máy vi tính ở đây để nhập thông tin của bạn vào như Họ tên, ngày tháng năm sinh, Họ tên cha, mẹ…. Sau đó nhấn gửi đi. Bạn an tâm là nếu bạn không rành sử dụng máy tính. Đã có những cán bộ ở đây sẵn sàng giúp bạn.
  • Sau khi đã điền xong và gửi đi. Bạn hãy đến quầy chụp ảnh đưa chứng minh nhân dân và đóng 20.000 đ tiền chụp hình.
  • Khi đã đóng tiền xong, bạn nhận được tờ giấy có ghi số thứ tự để chụp hình. Bạn hãy nhìn vào ở TV, đến số thứ tự của bạn thì sẽ hiển thị bàn tương ứng để bạn biết mà vào bàn ấy để chụp hình.
  • Chụp hình xong bạn đi đến bàn kế bên. Lúc này bạn sẽ nhận được hồ sơ trên đó có ghi số thứ tự của bạn, có ảnh bạn vừa chụp.
  • Lúc này bạn quan sát màn hình TV. Xem đến số thứ tự bao nhiêu sẽ hiển thị bàn tương ứng bạn phải đến. Ví dụ đến số thứ tự 100 hiển thị bàn số 4. Nếu bạn là số thứ tự 100 thì bạn cầm hồ sơ bạn đến bàn 4 để làm tiếp thủ tục.
  • Lúc này sẽ có cán bộ sẽ nhìn vào hồ sơ và hỏi bạn một số câu hỏi. xem cả chứng minh nhân dân của bạn. Nếu không có vấn đề gì sẽ yêu cầu bạn ký tên và đưa bạn tờ giấy.
  • Bạn cầm tờ giấy này đi đóng tiền. Số tiền là 200.000 đ. Xong khi đóng xong bạn sẽ nhận thêm 1 tờ giấy nữa.
  • Nếu như bạn không có thời gian để đi lấy hộ chiếu. Thì hãy nhờ dịch vụ chuyển phát ở gần đó lấy và chuyển về giúp bạn nhé. Chỉ tốn thêm vài chục ngàn mà thôi.

 

Nếu bạn ở Sài Gòn – TPHCM thì hãy vào đây để xem cụ thể Hướng dẫn chi tiết cụ thể có cả hình ảnh về thủ tục cấp đổi hộ chiếu tại TPHCM.


Ở Hà Nội thì có 2 cơ sở:
+ Cơ sở 1: số 44 Phạm Ngọc Thạch, Quận Đống Đa, Hà Nội.
+ Cơ sở 2: số 2 Phố Phùng Hưng, Quận Hà Đông, Hà Nội.

Riêng các nơi khác thì các bạn lên google để tìm phòng quản lý xuất nhập cảnh của nơi đó để biết địa chỉ đến nơi để làm thủ tục nha.

Một vài lưu ý về hộ chiếu(passport) :

– Thời gian hiệu lực của Hộ chiếu (Passport) là 10 năm.

– Có hộ chiếu Việt Nam thì bạn có thể đi du lịch đến các nước ở Đông Nam Á mà không cần xin Visa(thị thực). Tất nhiên nên tìm hiểu kỹ về nước sắp đến xem thủ tục như thế nào nhé. Vì hiện nay mình thấy Singapore, Thái Lan họ đã gây khó dễ cho người Việt chúng ta khi xin nhập cảnh vào nước họ cho chắc nhé. Mình không chuyên về bên đó nên không đảm bảo được gì đâu nha. Tháng 11 Năm 2016, Mình đã từng qua Singapore lần đầu và nhập cảnh rất dễ dàng, nên ai có ý định đi Singapore thì hãy tự tin lên nhé.

– Giữ gìn hộ chiếu cẩn thận, nếu mất phải báo ngay. Nếu không bạn sẽ bị phạt vì tội mất hộ chiếu mà không báo.

– Lưu ý nhớ kiểm tra xem hộ chiếu đã được dấu hay chưa mỗi khi xuất cảnh hay nhập cảnh.

Hy vọng bài viết Hướng dẫn thủ tục làm xin cấp Passport – Hộ chiếu phổ thông, đã giúp bạn giải đáp nắm được những thủ tục cách để làm hộ chiếu hay passport. Hẹn gặp lại các bạn ở một bài viết Tìm hiểu Visa – Thị thực là cái gì.


Nguồn web: bmdvaW5oYWtpZW50aHVjLmNvbQ==

CATEGORIES

TOP LÀ GÌ

TOP Tìm Hiểu

TOP Định Nghĩa

Hướng dẫn thủ tục làm xin cấp Passport - Hộ chiếu phổ thông

NAN/5
Hướng dẫn thủ tục làm xin cấp Passport - Hộ chiếu phổ thông. Hãy ghé vào đây để tìm hiểu thủ tục cách để làm hộ chiếu - passport nhé.

FANPAGE