Uống nước đun sôi có tốt không? Cảnh giác với tác hại của việc uống nước máy

- , - 294, -

Nước máy là nguồn nước chính để sử dụng sinh hoạt hàng ngày tại các gia đình Việt Nam. Vì vậy mà nhiều người có thói quen sử dụng nước máy để uống. Vậy liệu uống nước máy có tốt không? Uống nước máy đun sôi có tốt không? nước máy có sạch không? Bài viết sau sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết nhất và tự giải đáp được các thắc mắc trên.

Tìm hiểu về nước máy là gì?

Nước máy còn có tên khác là nước thủy cục sinh hoạt. Đây là nguồn nước đã trải qua quá trình xử lý tại các nhà máy cung cấp nước. Nguồn nước này sẽ được cấp đến cho các gia đình để phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày. Hầu hết nước máy đều đạt đúng tiêu chuẩn nước sinh hoạt do Bộ Y tế đưa ra.

Nước máy được lấy nguồn từ các con sông, ao, hồ… Đối với những thành phố lớn như Hồ Chí Minh thì nguồn nước cấp chính đến các nhà máy xử lý là nước sông, cụ thể ở Hồ Chí Minh là con sông Đồng Nai là nguồn cấp nước chính. Tuy rằng nước sông có độ nhiễm bẩn khá cao nhưng bằng những giải pháp tốt nhất vẫn có thể xử lý hiệu quả.

uống nước máy đun sôi có tốt không

Nước máy có thật sự sạch?

Sau khi trải qua quá trình xử lý thì nước máy sẽ đủ sạch để sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày. Nguồn nước này sẽ chứa những hóa chất, khoáng chất và các chất hữu cơ cũng như vi khuẩn nhưng ở mức an toàn theo quy định Bộ Y tế đưa ra. Cụ thể:

Tiêu chuẩn về hóa chất trong nước máy

Những hóa chất được sử dụng trong quá trình xử lý để tiêu diệt các vi khuẩn trước khi đưa đến các gia đình và người dân sử dụng nhưng không phải lúc nào cũng sạch hoàn toàn. Thường thấy trong nước máy là các hóa chất như Clo, Canxi Hidroxide hay Florua. Ngoài ra vẫn còn 1 số hóa chất chưa được xử lý triệt để còn sót lại trong nước máy như Asen, muối…

Tiêu chuẩn về khoáng chất trong nước máy

Thông thường khoáng chất trong nước máy là từ tự nhiên, những khoáng chất này có từ nước sông đến khi được cung cấp đến người dùng. Các khoáng chất tốt có lợi cho sức khỏe thường có trong nước là Magie, Canxi, Kali. Nhưng đối với những đường ống nước cũ lâu năm thì nước nước sinh hoạt khi truyền đến hộ gia đình có thể chứa các khoáng chất có hại như chì.

uống nước máy đun sôi có tốt không

Tiêu chuẩn về vi khuẩn trong nước máy

Thông thường các đường ống dẫn lâu ngày bị rò rỉ hoặc do một số nguyên nhân nhiễm bẩn khác sẽ làm vi khuẩn xuất hiện trong nước máy sinh hoạt. Những hóa chất được xử dụng trong quá trình xử lý sẽ tiêu diệt vi khuẩn có trong nước hiệu quả tuy nhiên không phải lúc nào cũng hoàn thành tốt như ta mong muốn. Đặc biệt là đối với các trường hợp có sự cố xảy ra.

Có một số điều bạn nên hiểu không phải hóa chất hay khoáng chất nào cũng có hại. Nhiều nghiên cứu cho thấy giữ lại khoáng chất như Canxi, Magie trong nước sẽ giúp người sử dụng khỏe mạnh hơn so với việc loại bỏ hoàn toàn bằng các máy lọc nước RO. Đây cũng là một lý do chính những may loc nuoc nong lanh truc tiep công nghệ RO thường cần bổ sung chất khoáng.

Hơn nữa hóa chất được sử dụng trong quá trình xử lý nước đều không có hại nếu được dùng với lượng nhỏ theo tiêu chuẩn cho phép và nước máy hoàn toàn có thể uống được.

Tóm lại nước máy sạch chính là nước có chứa những khoáng chất  nguyên tốt vi lượng và có lượng hóa chất ở mức độ an toàn theo tiêu chuẩn. Đồng thời không có vi khuẩn nấm mốc hoặc những hợp chất hữu cơ.

Uống nước máy đun sôi có tốt không?

Chúng ta không thể kiểm soát chất lượng nước máy cho được cấp đến tận nhà. Do đó nếu không xảy ra vấn đề gì trong quá trình dẫn nước thì bạn hoàn toàn có thể đun sôi và uống được nước máy.

Nhưng rủi ro nhiễm bẩn nguồn nước là điều khó tránh khỏi và cần đặc biệt lưu ý. Do đó chúng ta có thể kiểm tra chất lượng nguồn nước hàng ngày, hàng tuần để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân và gia đình.

uống nước máy đun sôi có tốt không

Nếu sử dụng nước máy có mùi lạ thì bạn không nên sử dụng nữa vì có thể nguồn nước đã chứa Clo. Việc đun sôi sẽ không thể loại bỏ hóa chất này và không an toàn để uống.

Tổng kết: nước máy là nguồn nước được sử dụng để sinh hoạt hàng ngày. Để trả lời cho vấn đề nước máy đun sôi có uống được không thì tôi khẳng định là hoàn toàn được nhưng chúng có 1 số vấn đề và tác hại như đã nêu trên. Do đó bạn nên áp dụng những giải pháp xử lý triệt để khác đảm bảo nước uống được an toàn nhất.

Sử dụng nước máy để uống cần lưu ý

Nhiều người thắc mắc rằng uống nước máy có tốt không? Uống nước máy đun sôi có tốt không? Dưới đây sẽ là các lưu ý quan trọng khi bạn sử dụng nước máy để uống.

Tuyệt đối không uống nước máy trực tiếp

Trong quá trình xử lý nước máy có thể chứa các chất hóa học, khoáng chất có hại và vi khuẩn còn sót lại. Hoặc trong quá trình dẫn nước đến gia đình bị nhiễm bẩn khác. Do đó việc uống nước máy trực tiếp là tuyệt đối không nên.

uống nước máy đun sôi có tốt không

Uống nước máy chưa qua xử lý hay đun sôi là bạn đã trực tiếp nạp một lượng hóa chất vi khuẩn lớn vào cơ thể.

Tác hại của việc uống nước máy chưa được xử lý là những triệu chứng về bệnh đường ruột, đau bụng, tiêu chảy… nặng hơn có thể dẫn đến ung thư

Không uống nước máy trong thời gian dài

Sử dụng nước máy để uống thời gian dài sẽ gây các vấn đề về sức khỏe như:

Bệnh nặng về đường ruột

Bệnh tiêu hóa

Ảnh hưởng xấu đến quá trình hấp thu

​ uống nước máy đun sôi có tốt không

Hệ miễn dịch suy giảm

Và còn rất rất nhiều các triệu chứng, căn bệnh nguy hiểm khác.

Giải pháp để loại bỏ những vấn đề này là sử dụng nước uống đóng chai, đóng bình… để uống xen kẽ. Hơn nữa giải pháp tối ưu nhất là dùng máy lọc nước. 

Cùng tìm hiểu về các loại máy lọc nước tốt qua bài viết: Bạn đã biết gì về các loại máy lọc nước hiện nay

Không để nước đun sôi quá 24h

Nếu thường xuyên sử dụng nước máy đun sôi để uống, bạn tuyệt đối không nên để nước đun sôi ngoài môi trường quá 24h. Vì các vi khuẩn chết trong quá trình đun sôi vẫn còn xác trong nước, để quá lâu ngoài môi trường sẽ tạo điều kiện để chúng phát ttriieern mạnh mẽ hơn.

Giải pháp tốt nhất là bạn nên đun sôi đủ lượng nước hàng ngày, và không nên sử dụng để đun sôi vào ngày hôm sau vì xác vi khuẩn sẽ tạo điều kiện để chúng phát triển mạnh mẽ hơn.

uống nước máy đun sôi có tốt không

Đồng thời nếu sử dụng các thiết bị máy lọc nước thì xác vi khuẩn sẽ bị loại bỏ hoàn toàn và hạn chế tối đa sự phát triển của chúng.

Qua bài viêt chúng tôi đã giải đáp thắc mắc uống nước máy đun sôi có tốt không. Hy vọng quý kháchh sẽ có giải pháp bảo vệ sức khỏe cho gia đình mình.

CATEGORIES

TOP LÀ GÌ

TOP Tìm Hiểu

TOP Định Nghĩa

Uống nước đun sôi có tốt không? Cảnh giác với tác hại của việc uống nước máy

NAN/5
Nước máy là nguồn nước chính để sử dụng sinh hoạt hàng ngày tại các gia đình Việt Nam. Vì vậy mà nhiều người có thói quen sử dụng nước máy để uống. Vậy liệu uống nước máy có tốt không? Uống nước máy đun sôi có tốt không? nước máy có sạch không? Bài viết sau sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết nhất và tự giải đáp được các thắc mắc trên.

FANPAGE